Triều Tiên lại làm thế giới "thót tim"

14:52' 04/02/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Bệ phóng tên lửa di động của Triều Tiên đã được chuyển đến bờ biển phía đông của nước này, trong khi hoạt động chuẩn bị được nhìn thấy ở khu vực phóng tên lửa tầm xa ở bờ tây. Đó là thông tin vừa được Kênh truyền hình NHK của Nhật đưa ra sáng nay 4/2.

Đài NHK cho biết, bệ phóng tên lửa trên ban đầu được cất giấu bí mật ở các cơ sở ngầm dưới đất, sau đó, những tên lửa này được di chuyển tới các vùng biển phía đông và tây để chuẩn bị cho cuộc bắn thử cuối tháng này.

Động thái này được quốc tế coi là hành động thử nghiệm tên lửa tầm xa. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng tuyên bố đây chỉ là “vệ tinh quan sát trái đất”.

Theo Đài truyền hình NHK, Chính phủ Nhật đã đặt quân đội trong tình trạng khẩn cấp, sẵn sàng bắn hạ tên lửa của Triều Tiên nếu nó đe dọa an ninh lãnh thổ của Nhật Bản. Trước đó, hồi tháng 3/2014, Triều Tiên từng bắn hai tên lửa đạn đạo tầm trung lớp Rodong ở bờ biển phía đông và tên lửa nhắm hướng Nhật Bản.

Trong khi đó Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng tên lửa ở khu Dongchang-ri thuộc vùng Tây Bắc của Triều Tiên.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun nói trong cuộc họp báo thường kỳ sáng nay rằng: “Theo những gì cảnh báo của Triều Tiên, tên lửa sẽ được phóng trong khoảng thời gian từ 8/2 đến 25/2 và chuẩn bị phóng ở Dongchang-ri”.