Thái Lan mua trực thăng tối tân của Nga

10:38, 19/02/2016
|

(VnMedia) - Năm 2016, Thái Lan có thể sẽ đặt hàng thêm một lô trực thăng Mi-17V-5 nữa của Nga. Đó là thông tin vừa được một nguồn tin thuộc Cục Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự của Nga đưa ra hôm qua (18/2).

“Thái Lan trước đó đã mua 6 chiếc trực thăng Mi-17V-5 do Nhà máy trực thăng Kazan của Nga chế tạo. Chúng tôi hy vọng sẽ mua thêm được lô nữa. Các cuộc đàm phán đang được tiến hành thông qua tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc doanh của Nga – Rosoboronexport. Chúng tôi mong đàm phán sẽ có thành quả tốt trong năm nay”, nguồn tin trên cho hay.

Mil Mi-17 là biến thể nâng cấp của trực thăng vận tải đa năng Mil Mi-8. Trực thăng được phát triển bởi công ty Mil Moscow, nay là một phần của tập đoàn hàng không vũ trụ OPK Oboronprom. Mi-17 là loại máy bay trực thăng vận tải hai động cơ cỡ trung bình và cũng có thể lắp thêm vũ khí vào để thành trực thăng vũ trang hạng nặng. Trực thăng này vừa được xếp hạng là loại chiến đấu cơ phố biến nhất thế giới do tạp chí Flightglobal uy tín của Anh bầu chọn.

Được biết Mi-17V5 là phiên bản dành cho xuất khẩu của dòng trực thăng này, bởi vậy nó có đầy đủ các đặc tính của trực thăng Mi-17, chỉ có một số thay đổi để phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng, địa hình, địa lý của lực lượng quân đội của các quốc gia nhập khẩu loại trực thăng này. Mi-17V5 có thể được cải biến thành rất nhiều loại vì các mục đích khác nhau như trực thăng chiến đấu, trực thăng tìm kiếm cứu hộ và trực thăng cứu thương.

Mi-17 được sản xuất tại nhà máy chế tạo máy bay trực thăng Kazant vào năm 1975. Công tác sản xuất bắt đầu được thực hiện vào năm 1981. Mi-17 được phát triển trên cơ sở bộ khung của Mi-8, trực thăng được trang bị động cơ mới có công suất lớn hơn, khung máy bay được thiết kế cứng hơn để đáp ứng yêu cầu tăng tải trọng hàng hóa.

Mi-17 có thể thực hiện một loạt các nhiệm vụ khác nhau, chở quân, vận chuyển hàng hóa, tìm kiếm cứu nạn, trinh sát và tấn công. Trực thăng Mi-17 cũng được đánh giá là có khả năng hoạt động tốt ở địa hình đối núi của Afhganistan vì có độ bay vượt quá 15.000 feet.


Ý kiến bạn đọc