5000 chiến binh IS đang đe doạ an ninh châu Âu

07:01, 22/02/2016
|

Khoảng 5.000 chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) được huấn luyện tại Syria và Iraq đã trở lại châu Âu, gây đe dọa tới an ninh của lục địa này.

“Châu Âu hiện tại đang đối mặt với đe dọa khủng bố cao nhất trong hơn một thập kỷ trở lại đây”, giám đốc Tổ chức cảnh sát châu Âu Europol, ông Rob Wainwright cho biết trên tờ nhật báo Neue Osnabrücker Zeitung.

Ông Wainwright cảnh báo phiến quân IS và những nhóm khủng bố khác có thể thực hiện các cuộc tấn công tại châu Âu, với mục đích gây thương vong hàng loạt. Nguy cơ tấn công khủng bố cũng có thể đến từ các phần tử cực đoan đơn lẻ.

Mặc dù vậy, ông Wainwright phủ nhận mối liên quan giữa đe dọa khủng bố gia tăng với cuộc khủng hoảng di cư hiện tại ở châu Âu. “Không có dấu hiệu tin cậy nào cho thấy các phần tử khủng bố lợi dụng dòng người di cư để xâm nhập vào châu Âu”, ông Wainwright nói.

Tháng trước, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Liam Fox bày tỏ quan ngại về khả năng phần tử khủng bố có thể mạo danh những người di cư để xâm nhập vào châu Âu vì các nhân viên an ninh rất khó phân biệt người di cư thực sự với phần tử khủng bố.

Đầu tháng này, Cơ quan tình báo nội địa Đức cũng khẳng định họ đã nhận được hơn 100 thông tin cáo buộc chiến binh IS giả danh người di cư để xâm nhập vào nước này. Thông tin đã gây ra một cuộc tranh luận về chính sách nhập cư của Liên minh châu Âu.

Trong tháng này, Cơ quan an ninh Nga (FSB) đã bắt 14 thành viên của băng nhóm tội phạm chuyên làm hộ chiếu giả cho các phần tử khủng bố IS tới Syria và lên kế hoạch thực hiện các hoạt động khủng bố tại Nga.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Bashar al- Assad cho rằng, Syria cần sự hỗ trợ của Nga bởi có tới hơn 80 nước đang hỗ trợ các tổ chức khủng bố tại nước này.

Theo AFP, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ El Pais của Tây Ban Nha ngày 20/2, ông Assad nhấn mạnh, các nước nói trên hỗ trợ các tổ chức khủng bố tại Syria theo nhiều cách thức khác nhau.

“Một số nước hỗ trợ chúng bằng tiền hoặc bằng vũ khí hoặc hàng viện trợ hoặc thậm chí là tuyển quân cho chúng. Trong khi đó, một số nước khác lại ủng hộ chúng về mặt chính trị trên các diễn đàn quốc tế”, ông Assad nói.

Trong bối cảnh các cường quốc trên thế giới đang thúc đẩy việc chấm dứt mọi hành động thù địch tại Syria để mở đường cho một cuộc đàm phán hòa bình mới, ông Assad tuyên bố, ông đã sẵn sàng cho một lệnh ngừng bắn.

Tuy nhiên, ông Assad cảnh báo, lệnh ngừng bắn này không nên bị những kẻ khủng bố lợi dụng để chiếm lấy ưu thế trên chiến trường.

“Chúng tôi muốn ngăn chặn các nước, nhất là Thổ Nhĩ Kỳ, lợi dụng thỏa thuận này để đưa thêm nhiều tay súng, nhiều vũ khí đạn dược hay bất kỳ sự trợ giúp nào về mặt hậu cần cho những tên khủng bố”, ông Assad tuyên bố.

Liên quan đến tương lai của Syria trong nhiều năm tới, ông Assad cho biết: “Nếu Syria phát triển thịnh vượng trong 10 năm tới và tôi là người có công vực dậy đất nước này thì đó là việc mà tôi đang làm hiện nay và đó cũng là bổn phận của tôi.

Nếu người dân Syria vẫn muốn tôi ở lại làm Tổng thống, tôi sẽ ở lại. Nếu họ không muốn, tôi không thể làm gì khác bởi điều đó có nghĩa là tôi không còn giúp ích gì cho đất nước nữa và phải ra đi ngay lập tức”.

 


Ý kiến bạn đọc