Nga tập trận với hệ thống tên lửa phòng không "vô đối"

14:02, 14/01/2016
|

(VnMedia) - Hệ thống tên lửa phòng không S-300 đã được triển khai trong cuộc tập trận vừa được quân đội Nga tổ chức hồi đầu tuần. Thông tin trên vừa được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra hôm qua (13/1).

Theo đó, lực lượng chiến thuật thuộc biệt đội phòng không Nga đã triển khai hệ thống tên lửa S-300 trong một cuộc tập trận mô phỏng một vụ phục kích đoàn hộ tống tên lửa trên.

Cuộc tập trận diễn ra giữa tiết trời lạnh giá tại một căn cứ huấn luyện của quân đội Nga ở gần thành phố Voronezh. Cuộc tập trận đã được đánh giá là thành công khi lực lượng binh lính Nga đã dập tan được trận phục kích của kẻ thù giả định.

Được xem là một trong những tên lửa quý giá nhất của Nga, S-300, hay SA-20 Gargoyles theo cách gọi của NATO, có thể bắn hạ máy bay và tên lửa đạn đạo ở tầm xa 150km và ở độ cao lên tới 27km.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi. S-300 có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu tên lửa đạn đạo, đồng thời được coi là một trong những hệ thống chống máy bay mạnh nhất hiện nay với tầm bắn lên đến hơn 150 km. S-300 cũng sở hữu sức mạnh ngăn chặn cả chiến đấu cơ tàng hình.

S-300 khởi thủy được thiết kế để đảm bảo an ninh cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận nước Nga trước máy bay tấn công của kẻ thù.

Khi lần đầu tiên được Liên Xô (cũ) triển khai vào năm 1979, S-300 được người Nga mệnh danh là “con cưng” và hiện nó vẫn là một trong những tên lửa đất đối không mạnh nhất trên thế giới. Đây cũng là một trong những loại tên lửa mà nhiều nước thèm muốn có được để bảo vệ cho vùng trời lãnh thổ của họ.

S-300 bao gồm một loạt hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa do Tổng công ty Khoa học Công nghiệp Almaz-Antey của Nga sản xuất.

Hệ thống tên lửa S-300 có thể đồng thời theo dõi đến 100 mục tiêu và xử lý được từ 12 đến 36 chiếc trong số đó. Ở những phiên bản S-300PMU1/2 trở về sau, khả năng của radar được tăng cường, theo dõi đến 300 mục tiêu và xử lý cùng lúc tới 72 vật thể bay xâm phạm.

Thời gian để triển khai S-300 là 5 phút. Các tên lửa S-300 được đặt trong những ống kim loại kín và không cần bảo trì trong suốt thời gian sử dụng.  


Ý kiến bạn đọc