Mỹ phản đối âm mưu xấu xa ở Biển Đông

09:52' 05/01/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Mỹ hôm qua (4/1) đã lên tiếng chỉ trích rằng, việc Trung Quốc gần đây tiến hành thử nghiệm một sân bay được xây dựng bất hợp pháp trên một trong 7 hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động làm leo thang căng thẳng, và có nguy cơ đe doạ sự ổn định của khu vực.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - ông John Kirby tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi của Washington về việc các bên ngừng ngay hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép cũng như quân sự hoá các khu vực ở Biển Đông.

"Hoạt động bay thử nghiệm tại sân bay mới ở một khu vực tranh chấp sẽ làm leo thang căng thẳng và có nguy cơ đe doạ sự ổn định trong khu vực”, ông Kirby đã nói như vậy với các phóng viên ở thủ đô Washington. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói thêm rằng, các bên có tranh chấp ở Biển Đông thay vào đó nên tập trung tìm kiếm thoả thuận về những hành vi có thể chấp nhận được ở những khu vực tranh chấp trên Biển Đông. "Chúng tôi đã liên tục nói rõ về điều đó và sẽ tiếp tục như vậy”, ông Kirby nói thêm.

Sự kiện Trung Quốc thực hiện một chuyến bay thử nghiệm ra sân bay vừa được nước này hoàn tất xây dựng một cách trái phép trên bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã vấp phải sự phản đối của nhiều nước láng giềng. Hôm 2/1 vừa rồi, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã lên tiếng khẳng định, hành động thử nghiệm sân bay của Trung Quốc đã “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa; đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo Cấp cao hai nước, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, tinh thần của Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) năm 2002; ảnh hưởng hòa bình, ổn định ở Biển Đông; giảm sự tin cậy chính trị giữa hai nước; tác động tiêu cực đến quan hệ láng giềng và tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hành động tương tự và có hành động thiết thực, cụ thể góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông”.

Cùng ngày, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động này của phía Trung Quốc.

Sau Việt Nam, Nhật Bản và Philippines cũng lên tiếng phản đối gay gắt bước đi mới nhất của Trung Quốc ở Biển Đông.

Biển Đông đang là nơi chứng kiến những cuộc tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải gay gắt giữa Trung Quốc với 4 quốc gia Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia, và Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Biển Đông là một trong những vùng biển quan trọng nhất thế giới bởi nó chứa các tuyến đường hàng hải sống còn. Đồng thời Biển Đông còn được cho là chứa đựng một trữ lượng tài nguyên thiên nhiên hấp dẫn, đặc biệt là dầu mỏ. Chính vì thế, Trung Quốc có tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Trung Quốc gần đây đã và đang đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo và xây dựng hàng loạt đảo nhân tạo và các công trình trái phép trên Biển Đông. Âm mưu của Trung Quốc là dùng những công trình bất hợp pháp này để đặt mọi sự đã rồi và từ đó đòi chủ quyền đối với những khu vực vốn không thuộc của họ. Hoạt động bồi đắp làm thay đổi thế nguyên trạng ở Biển Đông của Trung Quốc hiện nay đang gây ra sự lo ngại, bất bình rất lớn trong khu vực nói riêng và cộng đồng thế giới nói chung. Trong thời gian qua, Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối, đối phó và đáp trả một cách quyết liệt và mạnh mẽ chưa từng có của các nước láng giềng cũng như của các cường quốc lớn trên thế giới.

Điều gây quan ngại hơn nữa là những công trình mà Trung Quốc đang cấp tập xây dựng trái phép ở Biển Đông có khả năng được dùng cho mục đích quân sự. Động thái của Trung Quốc được tin là một bước tiến dài táo tợn để nước này tiến tới tham vọng độc chiếm Biển Đông.