Đại sứ quán Ả-Rập Saudi tại Iran bị đốt phá trong đêm

18:09, 03/01/2016
|

(VnMedia) - Đêm ngày 2/1, hàng chục người biểu tình đã đột nhập và tấn công vào Đại sứ quán Ả Rập Saudi tại thủ đô Tehran của Iran.

"Những người biểu tình đã đột nhập vào tòa nhà đại sứ quán Ả Rập Saudi tại Tehran", nhà báo Sobhan Hassanvand của Iran cho biết thông tin trên Twitter cá nhân.

Ông Hassanvand cũng đăng tải hình ảnh và video bên ngoài và bên trong tòa nhà đại sứ quán Ả Rập Saudi sau cuộc bao vây.

Theo các phương tiện truyền thông đưa tin, đám đông người Shiite đã xông vào Đại sứ quán Ả Rập Saudi tại thủ đô Tehran của Iran. Họ sử dụng các chai xăng Molotov ném vào đốt tòa đại sứ, phá hủy đồ đạc, bất chấp hàng rào an ninh được thắt chặt. Lực lượng an ninh Iran đã phải sử dụng hơi cay và nỗ lực đẩy lùi đám đông để vãn hồi trật tự, toàn bộ nhân viên tại Đại sứ quán được sơ tán đến nơi an toàn.

"Molotov cocktail (bom xăng) đã được ném vào tòa nhà đại sứ quán Ả Rập Saudi tại thủ đô Tehran, nhằm để phản đối vụ xử tử al-Nimr", ông Hassanvand viết, đồng thời đăng tải một video cho thấy tòa nhà đang cháy.

Trước đó, nhà báo Iran đã đăng tải hình ảnh người biểu tình giận dữ hạ cờ Ả Rập Saudi tại lãnh sự quán ở Mashhad, thành phố lớn thứ 2 tại Iran.

Vụ việc xảy ra trong lúc mối quan hệ giữa 2 nước trở nên căng thẳng, sau khi Ả Rập Saudi xử tử giáo sĩ dòng Shi'ite nổi tiếng Sheikh Nimr al-Nimr.

Al-Nirm, là một trong 47 người bị Ả Rập Saudi kết tội khủng bố và chặt đầu vào ngày 2/1/2016, theo một thông báo của Bộ Nội vụ Ả Rập Saudi.

Giáo sĩ Shiite nổi tiếng bị kết án tử hình vì tội kích động hận thù và không vâng lời vua ả Rập Saudi vào năm 2014. Vụ xử tử giáo sĩ Shiite nổi tiếng al-Nimr được thực hiện 2 năm sau khi ông bị bắt.

Bộ Ngoại giao Iran lập tức yêu cầu người biểu tình kiềm chế, bình tĩnh, phản ứng hòa bình, nghiêm cấm thực hiện các vụ tấn công nhằm vào Đại sứ quán Saudi Arabia tại thủ đô Tehran và lãnh sự quán nước này tại thành phố Mashhad.

Trong khi đó, Chính phủ Mỹ cũng bày tỏ sự quan ngại việc Ả Rập Saudi xử tử giáo sĩ dòng Shi'ite nổi tiếng Sheikh Nimr al-Nimr. Mỹ cho rằng việc này có thể làm tăng căng thẳng giáo phái và kêu gọi các nhà lãnh đạo ở Trung Đông phải nỗ lực gấp đôi để giảm căng thẳng leo thang trong khu vực.


Ý kiến bạn đọc