Pháp lần đầu triển khai tên lửa "khủng" diệt IS

09:59' 16/12/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Hôm qua (15/12), Không lực Pháp đã lần đầu tiên triển khai tên lửa hành trình để tấn công các mục tiêu thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq. Thông tin trên vừa được Bộ Quốc phòng Pháp đưa ra cùng ngày.

Chiến đấu cơ mang tên lửa Scalp của Pháp
Chiến đấu cơ mang tên lửa Scalp của Pháp

“Được triển khai từ các Tiểu vương Quốc Ả-Rập thống nhất và Jordan, hàng chục chiến đấu cơ được trang bị tên lửa hành trình và bom của Pháp đã oanh tạc các mục tiêu IS ở Iraq”, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết trong một tuyên bố.

Theo thông báo, phi đội chiến đấu cơ trên nhắm mục tiêu vào các tòa nhà ở khu vực Al-Qaim, miền tây Iraq. Đây là khu vực dân cư, nơi có "một trung tâm huấn luyện và một kho hậu cần" của IS. Theo đó, các tên lửa hành trình Scalp đã đánh trúng một sở chỉ huy, khu vực huấn luyện và cơ sở hậu cần của Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tên lửa hành trình Scalp có độ chính xác cao hơn và cũng có tầm bắn xa hơn các loại bom thông thường. Loại tên lửa này được tích hợp với hệ thống điều khiển bằng máy tính. Đây là loại tên lửa mà Bộ Quốc phòng Pháp đánh giá là đặc biệt hữu hiệu khi triển khai tại các khu vực dân cư. Được biết, tên lửa Scalp xung trận lần đầu khi nước này không kích ở Libya năm 2011.

Pháp, quốc gia tham gia vào liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu tại Iraq từ tháng 9/2014, đã quyết định mở rộng các cuộc không kích của mình tại Syria 12 tháng sau đó.

Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố Pháp trong tình trạng chiến tranh với IS sau khi nhóm phiến quân tấn công khủng bố Paris tháng trước, làm 130 người chết.