Nga chơi chiêu bài quân sự "bỏ con săn sắt, bắt con cá rô"

16:38' 24/12/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Nga vừa chơi chiêu bài chiến thuật "bỏ con săn sắt, bắt con cá rô" trong lĩnh vực quốc phòng khi cung cấp cho quốc gia láng giềng Kazakhstan hệ thống tên lửa S-300 mà không lấy một đồng chi phí nào.

Ông Shoigu nói trong một cuộc gặp mặt với người đồng cấp Kazakhstan, ông Imangali Tasmagambetov hôm 23/12 rằng: “Chúng tôi đã chính thức hoàn thành dự án cung cấp miễn phí các hệ thống S-300PS cho Kazakhstan”.

Theo đó, 5 lữ đoàn tên lửa S-300 đã được bàn giao cho quân đội Kazakhstan.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhận định rằng, việc bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 này là rất phù hợp với bối cảnh hiện nay khi mà đang có nhiều mối đe dọa ở gần khu vực biên giới của Kazakhstan.

Trong khi đó, Thứ trưởng quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho biết, Kazakhstan sẽ sử dụng biên chế đơn vị phòng không giống Nga với việc mỗi trung đoàn phòng không gồm hai tiểu đoàn phòng không phức hợp và cơ cấu của mỗi tiểu đoàn S-300 sẽ có 8 xe phóng. Quan chức quốc phòng trên thêm rằng, việc cung cấp S-300 không chỉ nâng cao khả năng phòng thủ của Kazakhstan, mà còn cả của Nga theo Hiệp ước An ninh tập thể.

Được biết, trước khi hoàn tất chuyển giao S-300PS cho Kazakhstan, Nga cũng đã từng tặng Belarus 4 hệ thống phòng thủ S-300. Những hệ thống này đã được chuyển cho Belarus ngay từ đầu năm 2015 và bắt đầu hoạt động trực chiến ngay sau khi được bàn giao.

S-300 của Nga là dòng tên lửa được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm và sở hữu.. Hiện có khá nhiều quốc gia trên thế giới sở hữu hệ thống S-300 của Nga, chủ yếu là ở Đông Âu và châu Á, trong đó có Ukraine, Hy Lạp, Syria, Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam… Theo Wikipedia, ngay cả Mỹ cũng đã từng mua một hệ thống S-300V của Nga năm 1993 để đánh giá, áp dụng công nghệ để nâng cấp các hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi. S-300 có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu tên lửa đạn đạo, đồng thời được coi là một trong những hệ thống chống máy bay mạnh nhất hiện nay với tầm bắn lên đến hơn 150 km. S-300 cũng sở hữu sức mạnh ngăn chặn cả chiến đấu cơ tàng hình.

Được xem là một trong những tên lửa quý giá nhất của Nga, S-300, hay SA-20 Gargoyles theo cách gọi của NATO, có thể bắn hạ máy bay và tên lửa đạn đạo ở tầm xa 150km và ở độ cao lên tới 27km.

S-300 khởi thủy được thiết kế để đảm bảo an ninh cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận nước Nga trước máy bay tấn công của kẻ thù.

Khi lần đầu tiên được Liên Xô (cũ) triển khai vào năm 1979, S-300 được người Nga mệnh danh là “con cưng” và hiện nó vẫn là một trong những tên lửa đất đối không mạnh nhất trên thế giới. Đây cũng là một trong những loại tên lửa mà nhiều nước thèm muốn có được để bảo vệ cho vùng trời lãnh thổ của họ. 

S-300 bao gồm một loạt hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa do Tổng công ty Khoa học Công nghiệp Almaz-Antey của Nga sản xuất.

Hệ thống tên lửa S-300 có thể đồng thời theo dõi đến 100 mục tiêu và xử lý được từ 12 đến 36 chiếc trong số đó. Ở những phiên bản S-300PMU1/2 trở về sau, khả năng của radar được tăng cường, theo dõi đến 300 mục tiêu và xử lý cùng lúc tới 72 vật thể bay xâm phạm.

Thời gian để triển khai S-300 là 5 phút. Các tên lửa S-300 được đặt trong những ống kim loại kín và không cần bảo trì trong suốt thời gian sử dụng.