EU lại lạnh lùng tạt gáo nước lạnh vào Nga

07:04, 22/12/2015
|

(VnMedia) - Liên minh Châu Âu (EU) hôm qua (21/12) đã chính thức ra quyết định kéo dài thời hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng nữa, Hội đồng Châu Âu thông báo. Quyết định này rõ ràng là một gáo nước lạnh mà EU phũ phàng tạt vào Nga trong bối cảnh Moscow đang mong chờ cuộc đối đầu giữa hai bên dịu đi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Hôm 21/12/2015, Hội đồng Châu Âu đã quyết định kéo dài thời gian áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế của EU đối với Nga cho đến ngày 31/7/2016", Hội đồng Châu Âu cho biết trong một tuyên bố.

"Bởi vì các thỏa thuận Minsk không được thực hiện một cách đầy đủ, nghiêm túc cho đến ngày 31/12/2015 nên thời hạn áp dụng các biện pháp trừng phạt sẽ được kéo dài trong khi Hội đồng Châu Âu tiếp tục đánh giá tiến bộ đạt được trong quá trình thực hiện các thỏa thuận Minsk", tuyên bố của Hội đồng Châu Âu đã giải thích như vậy về quyết định mới của họ liên quan đến chính sách với Nga.

Quan hệ giữa Nga và EU đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh do cuộc khủng hoảng ở Ukraine. EU cùng với các đồng minh liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Moscow đã gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, kích động cuộc xung đột ở miền đông nam Ukraine. Bất chấp việc Nga liên tục lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên, EU dưới sự dẫn dắt của Mỹ đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Nhiều trong số này là những biện pháp trừng phạt đang gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga khi nó nhằm vào các ngành then chốt như ngân hàng, năng lượng và quốc phòng.

Đáp lại, Moscow cũng đáp trả bằng cách áp dụng một gói biện pháp trừng phạt nhằm vào tất cả các nước đang tham gia chiến dịch trừng phạt Nga. Lệnh trừng phạt của Nga là lệnh cấm nhập khẩu rau quả, thịt, cá, hải sản và các sản phẩm từ sữa có nguồn gốc từ những nước đang trừng phạt Nga.

Kểt quả là cả hai bên đều bị tổn thất từ cuộc chiến trừng phạt nói trên. Nếu như nền kinh tế Nga lao đao vì đòn trừng phạt của phương Tây thì bản thân nhiều quốc gia Châu Âu cũng đang “ngấm đòn đau” từ chính các biện pháp trừng phạt mà họ áp đặt lên Nga cũng như từ các đòn trả đũa của Moscow. Trong bối cảnh như vậy, nhiều nước thành viên của Liên minh Châu Âu đang có xu hướng muốn hàn gắn, khôi phục lại quan hệ với Nga để tránh phải tiếp tục hứng chịu những tổn thất gây ra từ cuộc chiến trừng phạt.

Nga đã hy vọng rằng, với sự phản đối của một số nước thành viên EU, liên minh này sẽ sớm chấm dứt các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra.


Ý kiến bạn đọc