Nga đưa tên lửa "khủng" tới Syria, Mỹ hốt hoảng

14:42, 26/11/2015
|

(VnMedia) - Quyết định triển khai hệ thống tên lửa hiện đại nhất tới căn cứ ở Syria của Nga đang làm dấy lên “những mối quan ngại sâu sắc” cho quân đội Mỹ, một quan chức Mỹ hôm qua (25/11) đã cho biết như vậy.

Trước đó, ngày 25/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Tướng Sergei Shoigu cho biết, Nga sẽ triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 tới căn cứ không quân Hmeymim ở Syria. Quyết định này được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của Nga tại  khu vực không phận dọc biên giới giữa hai nước.

 

Hệ thống tên lửa phòng không S-400
Hệ thống tên lửa phòng không S-400

“Đó là hệ thống vũ khí ‘đáng gờm’ có thể trở thành mối đe dọa kinh hoàng đối với bất cứ ai”, một quan chức giấu tên của Mỹ cho hay.

Nga và liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đã và đang tiến hành các chiến dịch không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS trên lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, một quan chức giấu tên khác của Mỹ cho rằng, hệ thống S-400 không nên tham chiến ở Syria.

“Chúng ta không có ý định can thiệp vào chiến dịch của Nga, và họ cũng không có ý định can thiệp vào chiến dịch của chúng ta. Không có lý do gì để hai bên công kích nhau. Tuy nhiên, hệ thống S-400 không nên có mặt tại Syria”, quan chức trên nói. Ông này cũng nói thêm rằng, hồi tuần trước, Nga cũng đã đưa hơn 30 xe tăng T-90 và T-72 tới Latakia.

Hiện chưa biết lô vũ khí mới sẽ do quân đội Nga triển khai hay để cung cấp cho lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Vì sao Mỹ lại không muốn S-400 có mặt tại Syria?

Có lẽ nguyên nhân chính khiến Mỹ không muốn S-400 có mặt trong các chiến dịch ở Syria nằm ở sức mạnh "vô đối" của nó. 

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa đất - đối - không tầm trung đến tầm xa, có thể tham gia tấn công hiệu quả tất cả các mục tiêu ở trên không trong tương lai. Loại tên lửa tối tân này do Tập đoàn NPO Almaz-Antey thiết kế và phát triển. Nó được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu quân sự và dân sự khỏi sự tấn công của máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. S-400 Triumf được đánh giá là một trong những loại tên lửa hiện đại nhất thế giới. 

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 30km trong phạm vi 400km, điều này có nghĩa là tên lửa này có thể "thọc" sâu vào lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ và có thể trở thành mối đe dọa tiềm tàng đối với các chiến đấu cơ của liên quân do Mỹ đứng đầu cũng sẽ trở thành một yếu tố nguy hiểm gây nên những xung đột về lợi ích quân sự ở Syria. 

Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình, máy bay do thám, máy bay chiến lược và chiến thuật có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Thông thường, một tiểu đoàn S-400 thường biên chế: xe radar trinh sát, xe đài điều khiển hỏa lực và 8-12 xe mang bệ phóng tên lửa.

Mỗi xe mang bệ phóng mang theo 4 quả đạn tên lửa đặt trong ống bảo quản (thời hạn tới 15 năm). S-400 thiết kế để phóng nhiều loại tên lửa có tầm bắn khác nhau, bao gồm đạn 48N6E (150km), 48N6E2 (200km), 9M96E (40km), 9M96E2 (120km) và 9M38M/9M82M (400km).

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Ngoài ra, S-400 cũng nổi trội ở khả năng cơ động. Đây là một hệ thống phòng không toàn diện có thể được thiết lập ngay trên mặt đất, ở bất cứ đâu chỉ trong vòng vài phút.

Mỗi hệ thống S-400 đều có một số thiết bị trọng yếu. Ngoài bệ phóng còn có một trạm chỉ huy và 2 radar. Trong đó, một radar giám sát bầu trời, tìm kiếm mục tiêu. Sau khi mục tiêu rơi vào tầm ngắm, chiếc radar thứ hai sẽ bắt đầu bám theo hành trình của nó. Lúc này, bộ phận chỉ huy sẽ xin lệnh có loại bỏ mục tiêu hay không.

Hiện nay, lực lượng phòng không Nga đã triển khai nhiều trung đoàn tên lửa S-400 trên lãnh thổ nước này, trong đó có các trung đoàn được bố trí ở ngoại ô thủ đô Moscow, ở vùng Baltic thuộc Leningrad và ở khu vực Nakhodka thuộc vùng lãnh thổ Primorsky Krai, gần sát với phần lãnh thổ phía Đông Bắc của Trung Quốc và phía Bắc của Triều Tiên.

S-400 Triumph được kỳ vọng sẽ trở thành xương sống của lực lượng tên lửa phòng không của Nga trước năm 2020.


Ý kiến bạn đọc