Mỹ, Trung Quốc "toát mồ hôi" trước tin mới về S-400 của Nga

08:37, 30/08/2019
|

 - Nga đã nhận được khoản tiền thanh toán trước của Ấn Độ cho hợp đồng tên lửa phòng không S-400, Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật – Quân sự Liên bang Nga hôm qua (29/8) cho biết.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

"Đề cập đến việc thanh toán trước của Ấn Độ cho hợp đồng S-400, đây là vấn đề đã được giải quyết. Vì những lý do khách quan, chúng tôi không bàn luận về những chi tiết kỹ thuật”, Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật – Quân sự Liên bang Nga cho biết tại triển lãm hàng không MAKS-2019. Triển lãm này đang diễn ra ở khu vực Zhukovsky, Moscow.

Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật – Quân sự Liên bang Nga – ông Vladimir Drozhzhov hôm 9/7 cho biết, Nga hy vọng nhận được tiền thanh toán hợp đồng trước của Ấn Độ vào cuối năm nay. Sau đó, hoạt động bàn giao các tên lửa S-400 cho New Delhi có thể sẽ được bắt đầu vào năm 2020 và hoàn tất vào năm 2025.

Moscow và New Delhi đã chính thức ký hợp đồng S-400 vào tháng 10 năm ngoái. Theo hợp đồng này, Nga sẽ bán cho Ấn Độ các tên lửa phòng không tối tân S-400 có trị giá lên tới hơn 5 tỉ USD.

Thông tin trên chắc chắn sẽ khiến cả Mỹ và Trung Quốc đều lo lắng. Cả Washington và Bắc Kinh đều không muốn New Delhi có trong tay các tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Với việc Ấn Độ đã hoàn tất thanh toán hợp đồng S-400 cho Nga, điều này đồng nghĩa với việc hợp đồng này gần như không thể hủy bỏ. Như vậy, Mỹ tiếp tục thất bại trong việc ngăn Ấn Độ mua S-400 sau khi đã bất lực trong việc ngăn cản đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ mua các tên lửa S-400 của Nga.

Mối quan hệ đang ấm lên giữa Mỹ và Ấn Độ trong thời gian qua đã phải đối mặt với nguy cơ bị ảnh hưởng xấu do việc New Delhi mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga. Giới chức Mỹ liên tục cảnh báo rằng, Ấn Độ nên suy nghĩ thật kỹ khi đưa ra những lựa chọn chiến lược liên quan đến vấn đề mua các tên lửa S-400 của Nga.

Nga và Ấn Độ từ lâu đã có mối quan hệ đối tác thân thiết đến mức New Delhi từng là đồng minh của Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh. Moscow đã cung cấp cho Ấn Độ hơn 60% trong tổng số vũ khí hạng nặng của cường quốc Châu Á. Trong những năm gần đây, với sự nổi lên của Trung Quốc và cuộc cải cách kinh tế ở Ấn Độ, Washington và New Delhi đã bắt đầu tăng cường hợp tác song phương. Trên thực tế, mối quan hệ đối tác giữa Ấn Độ và Mỹ đang phát triển mạnh mẽ là vì hai nước này đều tìm cách đối trọng với sự nổi lên ngày một đáng lo ngại của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, vụ Ấn Độ mua S-400 của Nga có nguy cơ đe dọa làm phương hại đến mối quan hệ đang ấm lên giữa Mỹ và Ấn Độ. Điều đáng nói là New Delhi cho thấy họ không có ý định từ bỏ mối quan hệ lâu dài, bền chặt với điện Kremlin.

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt toàn diện đối với Nga, theo đó bất kỳ nước nào có giao dịch với ngành quốc phòng và tình báo của Nga sẽ phải đối mặt với một loạt biện pháp trừng phạt phụ. Tuy nhiên, một dự luật quốc phòng mới cho phép Tổng thống Mỹ có quyền miễn các biện pháp trừng phạt cho một nước nào đó vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Trong khi nhiều quan chức Mỹ đe dọa trừng phạt Ấn Độ nếu nước này tiếp tục thúc đẩy tiến trình mua các tên lửa S-400 của Nga thì một số quan chức khác của Mỹ phản đối bước đi này do lo ngại nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến lợi ích của nước Mỹ.

Ngoài Mỹ, một nước khác cũng đặc biệt lo ngại về thông tin New Delhi ký được hợp đồng mua S-400 của Nga. Việc Nga bán loại tên lửa có sức mạnh khủng khiếp như vậy cho Ấn Độ chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc không chỉ có cảm giác lo ngại, bất an mà còn tức giận. Quan hệ giữa Trung Quốc và nước láng giềng Ấn Độ không mấy êm đẹp. Giữa hai nước có cuộc tranh chấp lãnh thổ nóng bỏng ở khu vực biên giới. Ngoài ra, còn tồn tại một cuộc đua ngầm rất mạnh giữa hai nước lớn của Châu Á nhằm tranh giành ảnh hưởng về vị thế trong khu vực cũng như quốc tế. Trong những năm qua, New Delhi nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự của họ là nhằm để đối phó với hai nước láng giềng Trung Quốc và Pakistan.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc