Mỹ tiếp tục lao đao vì đòn S-400 lợi hại của Nga?

11:20, 28/08/2019
|

 - Nga đã khởi động hoạt động bàn giao tiểu đoàn tên lửa đất đối không tầm xa S-400 thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (27/8) cho biết.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

"Rất ngẫu nhiên là thêm một hoạt động bàn giao nữa được khởi động từ sáng nay", ông Putin cho hay khi nói với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khi hai nhà lãnh đạo cùng đến tham dự triển lãm hàng không MAKS-2019.

Một máy bay vận tải chở theo các bộ phận của tiểu đoàn tên lửa phòng không S-400 thứ hai vừa hạ cánh ở Ankara, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ trước đó cùng ngày đã cho biết như vậy trên website của cơ quan này.

"Hoạt động bàn giao các bộ phận của tiểu đoàn tên lửa S-400 thứ hai cho Căn cứ Không quân Murted ở Ankara đã được bắt đầu từ ngày hôm nay. Toàn bộ quá trình bàn giao các hệ thống tên lửa đất đối không sẽ diễn ra trong khoảng 1 tháng”, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó, đài truyền hình NTV đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp nhận hai máy bay chở các bộ phận của tên lửa S-400 trong một ngày. Cụ thể hơn nữa, theo Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, hôm 26/8 cho biết, Nga sẽ bàn giao tiểu đoàn tên lửa S-400 thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 27/8.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Ankara hồi năm 2018 đã ký hợp đồng mua các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga sau tiến trình đàm phán kéo dài. Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mua các tên lửa S-400 của Nga đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các đồng minh NATO. Mỹ thậm chí còn cảnh báo sẽ không cho Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chương trình F-35. Giới nghị sĩ Mỹ liên tục nói đến những nguy cơ gây ra từ việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 đối với Mỹ và NATO.

Bất chấp áp lực của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, họ có thể tự do lựa chọn các đối tác trong giao dịch vũ khí mà không muốn và không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự can thiệp nào từ Washington hay bất kỳ ai khác. “Chúng tôi không cần sự cho phép của bất kỳ ai” để mua các hệ thống S-400, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từng tuyên bố cứng rắn như vậy.

Trong một nỗ lực mới nhất gần đây, Mỹ đã tìm cách thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ hợp đồng mua các tên lửa tối tân S-400 của Nga, và thay vào đó là mua các tên lửa phòng không thiện chiến Patriot của Mỹ - thứ vũ khí mà Ankara trước đây từng nhiều lần tha thiết đề nghị đồng minh Mỹ bán cho họ nhưng đều bị phía Mỹ từ chối.

Tuy nhiên, sự thay đổi lập trường mang tính xuống nước của Mỹ trong vấn đề Patriot không có hiệu quả.

Đến nay, bất chấp mọi lời cảnh báo, đe dọa và cả lời đề nghị Patriot hấp dẫn của Mỹ, Ankara vẫn kiên quyết đẩy nhanh tiến trình mua S-400 của Nga. Trong khi đó, về phía Nga, nước này dường như đã chạy đua với thời gian để hoàn thành hợp đồng S-400 sớm nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ là vì e ngại sự chống phá quyết liệt của phía Mỹ và phương Tây. Moscow đương nhiên không muốn mạo hiểm trong tình hình như vậy.

Hồi tháng Bảy, Nga đã chính thức bàn giao hệ thống phòng không S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay sau vụ việc, giới chức Mỹ đã liên tiếp gây sức ép đòi Tổng thống Trump trừng phạt ngay lập tức Thổ Nhĩ Kỳ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc