NATO "dương oai diễu võ" ở vùng đất nhạy cảm, Nga lập tức "phản đòn"?

16:53, 25/07/2019
|

 - Nga hôm 23/7 đã khai hỏa một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn với sự tham gia của hai quân đoàn đến từ Quân khu Phía Nam của Nga. Cuộc tập trận này diễn ra ngay trước thềm cuộc tập trận sắp tới của NATO ở Gruzia. Động thái của Nga khiến người ta nghĩ rằng nước này đang phát đi tín hiệu răn đe với cả NATO và nước láng giềng Gruzia.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Theo kế hoạch huấn luyện chiến đấu, các đơn vị và đội hình của hai quân đoàn 49 và 58 thuộc Quân khu Phía Nam đã phát động một cuộc diễn tập chỉ huy và tham mưu theo kịch bản song phương. Cuộc diễn tập được dẫn dắt bởi người đứng đầu quân khu - Đại tá Alexander Dvornikov", văn phòng báo chí của Quân khu Phía Nam cho biết trong một tuyên bố.

Theo kịch bản, một đội hình quân sự được tạo ra trên cơ sở Quân đoàn 58 cùng phối hợp với các căn cứ quân sự của Nga ở Abkhazia và Nam Ossetia – hai khu vực ly khai của Gruzia, để chống lại một cuộc tấn công được thực hiện bởi lực lượng do chỉ huy của Quân đoàn 49 dẫn dắt.

"Giai đoạn huấn luyện mùa hè này với các bài tập cường độ tối đa sẽ phát triển thành giai đoạn tập trận chỉ huy và tham mưu liên quan đến hầu hết tất cả các đơn vị và đội hình trong quân khu, bao gồm Hạm đội Biển Đen và Đội tàu Caspian", đơn vị truyền thông của Quân khu Phía Nam dẫn lời Đại tá Dvornikov cho biết.

Cuộc tập trận mới nhất của Nga diễn ra trong bối cảnh trước đó có nguồn tin cho biết, hơn 3.000 binh sĩ từ 14 nước thành viên NATO và các đối tác của NATO sẽ tham gia một cuộc tập trận đa quốc gia ở Gruzia. Cuộc tập trận mang tên Agile Spirit - 2019 sẽ được khai hỏa vào ngày 27/7 và kết thúc vào ngày 9/8.

Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu gay gắt chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Nga liên tục cáo buộc NATO muốn bành trướng vào khu vực ảnh hưởng hậu Xô-viết của Nga. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm sẵn sàng đối phó và đáp trả NATO.

Cả hai bên đều liên tiếp có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

Điều đáng nói là cuộc tập trận của NATO sắp tới lại diễn ra ngay trên lãnh thổ của Gruzia – nước đang được coi là kẻ thù của Nga. Gruzia đã phát động một cuộc tấn công vào Nam Ossetia nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực này vào năm 2008. Nga đã đưa quân vào đánh đuổi binh lính Gruzia ra khỏi Nam Ossetia, gây ra một cuộc chiến tranh ngắn kéo dài 5 ngày giữa Nga và Gruzia. Moscow sau đó đã công nhận nền độc lập của Nam Ossetia, cùng với một tỉnh ly khai khác của Gruzia là Abkhazia. Tbilisi cáo buộc Nga đã kích động ra cuộc xung đột này

Kể từ khi Nga công nhận nền độc lập của các khu vực trên, Nga và Gruzia đã cắt đứt các mối quan hệ ngoại giao. Cả hai hiện tại đang duy trì một mối quan hệ thù địch.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc