Nga tuyên bố sẵn sàng bán S-400 cho Iran

0
0
Cuối tháng 5, hãng Bloomberg dẫn một số nguồn tin riêng cho biết Nga đã từ chối bán hệ thống S-400 cho Iran vì lo ngại sẽ làm leo thang căng thẳng ở Trung Đông.
 
Nga nói nước này sẵn sàng chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tầm xa S-400 cho Iran, song cho hay vẫn chưa nhận được đề nghị chính thức nào từ phía Tehran về một thỏa thuận như vậy, hãng tin Sputnik ngày 28-6 dẫn thông báo từ văn phòng báo chí của Tập đoàn Quân sự-Kỹ thuật Liên bang Nga cho biết.
 
Hệ thống phòng không S-400 của Nga được trưng bày tại Diễn đàn Quân sự-Kỹ thuật quốc tế Army 2017. Ảnh: AFP
Hệ thống phòng không S-400 của Nga được trưng bày tại Diễn đàn Quân sự-Kỹ thuật quốc tế Army 2017. Ảnh: AFP

“Chúng tôi sẵn sàng thảo luận việc chuyển giao hệ thống phòng không S-400 Triumph, kể cả chuyển tới Iran. Đặc biệt là thiết bị này không phải chịu các hạn chế được nêu trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc ban hành ngày 20-6-2015. Chúng tôi vẫn chưa nhận được đề nghị chính thức từ các đối tác của chúng tôi về vấn đề này”, một đại diện của văn phòng báo chí Tập đoàn Quân sự-Kỹ thuật Liên bang Nga nói tại Diễn đàn Quân sự-Kỹ thuật quốc tế Army 2019, hiện tổ chực ngoại ô thủ đô Moscow, Nga.

Vị quan chức không nêu tên này đang nhắc tới Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, được thông qua cách đây bốn năm nhằm chứng thực thỏa thuận hạt nhân ký giữa Iran và sáu quốc gia khác lúc đó, bao gồm Nga.

Cuối tháng 5, hãng Bloomberg dẫn một số nguồn tin riêng cho biết Nga đã từ chối bán hệ thống S-400 cho Iran. Theo Bloomberg, Nga cho rằng nếu hệ thống S-400 hiện diện trên đất Iran sẽ làm leo thang căng thẳng ở Trung Đông. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Iran bác báo cáo của Bloomberg.

Đầu tháng 6, một phó thủ tướng Nga cũng phủ nhận thông tin đăng trên Bloomberg.

Thông tin đến trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ngược lại căng thẳng còn đẩy lên tầm mới sau vụ Iran bắn rơi máy bay không người lái trinh sát RQ-4 Global Hawk của Mỹ ở eo biển Hormuz hôm 20-6.

Tổng thống Trump tháng 5-2018 rút Mỹ khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) hay còn gọi thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, đồng thời áp đặt trở lại lệnh trừng phạt vào Iran, nhiều lần dọa tấn công nước Cộng hòa Hồi giáo.

Theo Pháp luật TP.HCM


Ý kiến bạn đọc


Xử nghiêm tình trạng găm hàng, đẩy giá, xuất nhập khẩu thịt lợn trái phép

(VnMedia)  - Ngày 30/3, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và các doanh nghiệp chăn nuôi lợn.

Thủ tướng yêu cầu: Tỉnh nào ở tỉnh đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó ít nhất 15 ngày

(VnMedia) - Chiều nay, 30/3, Thủ tướng đã đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc, trong đó yêu cầu “tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, khu phố nào ở khu phố đó, nhà nào ở nhà đó” ít nhất trong vòng 15 ngày.

Toyota Việt Nam tạm ngừng sản xuất do dịch Covid-19

(VnMedia) - Toyota Việt Nam vừa có thông báo tạm dừng sản xuất bắt đầu từ ngày 30/03/2020. 

Thêm 7 nhân viên căng tin và 1 bệnh nhân BV Bạch Mai dương tính với Covid-19

(VnMedia) - Tới 18h chiều nay (30/3), Việt Nam đã  ghi nhận thêm 9 ca mắc Sars-Cov-2, trong đó 7 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh...

Hà Nội bắt đầu test nhanh ngoài cộng đồng ngay từ chiều nay (30/3)

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác để tổ chức lấy mẫu test nhanh Covid-19 tại một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người.