Mỹ đã thua cay đắng trong "trận chiến S-400" với Nga

16:18, 17/06/2019
|

 - Nga sẽ bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ các hệ thống phòng không S-400 đình đám ngay trong nửa đầu của tháng tới, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho các phóng viên biết sau khi trở về từ Hội nghị cấp cao lần thứ 5 về phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) ở thủ đô Dushanbe của Tajikistan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ giữ một lập trường cứng rắn đối với đồng minh Mỹ trong vấn đề S-400
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ giữ một lập trường cứng rắn đối với đồng minh Mỹ trong vấn đề S-400

"Chúng tôi đã thảo luận với Nga về vấn đề S-400 và đây là một chương đã được khép lại. Không có bất kỳ vấn đề nào xảy ra. Tôi nghĩ rằng, hoạt động bàn giao S-400 cho chúng tôi sẽ bắt đầu ngay trong nửa đầu của tháng Bảy”, ông Erdogan phát biểu trên kênh truyền hình NTV.

Ankara không có ý định từ bỏ hợp đồng S-400, Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định lại một lần nữa. "Chúng tôi đã đặt bút ký và chúng tôi sẽ hoàn tất những gì chúng tôi đã bắt đầu. Như một phần của khoản cho vay, Nga đã cho chúng tôi rất nhiều lợi ích cũng như cung cấp cho chúng tôi một khoản vay với lãi suất không thể có trên thị trường quốc tế”, ông Erdogan giải thích.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị thư hồi đáp gửi cho quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan về quyết định của Wahshington trong việc ngừng không cho Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chương trình huấn luyện bay với chiến đấu cơ F-35 sau vụ hợp đồng S-400. "Rất sớm, thậm chí ngay trong tuần này, bức thư sẽ được gửi đến phía Mỹ”, ông Erdogan nói.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm qua (16/6) cũng lên tiếng cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ không thể chấp nhận được yêu cầu của phía Mỹ về việc ngừng mua các tên lửa S-400 của Nga.

"Chúng tôi không thể chấp nhận được yêu cầu dai dẳng của Mỹ trong vấn đề S-400”, hãng tin Anadolu Agency dẫn lời ông Cavusoglu cho hay.

Những phát biểu mới nhất ở trên của các quan chức hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ được xem như “lời phán quyết” cuối cùng của Ankara đối với vấn đề S-400 và đây sẽ là một kết cục đáng buồn dành cho Mỹ sau rất nhiều nỗ lực, thậm chí kể cả xuống nước, nhằm thuyết phục đồng minh từ bỏ hợp đồng S-400 với Nga. Có thể nói, Mỹ đã thua cay đắng trong “trận chiến” phá hủy hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara.

Với những gì đang diễn ra, Mỹ rõ ràng đã hết hy vọng trong việc phá bỏ hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao. Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Hệ thống S-400 của Nga gần đây gây khó chịu cho Mỹ và phương Tây khi hàng loạt nước, trong đó có nhiều đồng minh của phương Tây, tìm đến Nga với mong muốn có được thứ tên lửa có sức mạnh đáng nể này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc