"Bóng ma trên bầu trời" của Mỹ khiến Nga cũng phải khiếp sợ?

10:50' 10/06/2019 (GMT+7)
|

 - Những chiếc máy bay ném bom tàng hình B-2 được ví là “bóng ma trên bầu trời” của Mỹ sẽ được trang bị thêm vũ khí và công nghệ mới. Điều này sẽ giúp máy bay B-2 sở hữu “hỏa lực cực mạnh thậm chí đối với cả những mục tiêu được bảo vệ kiên cố nhất”, thông tin từ phía Mỹ cho hay.

Máy bay B-2
Máy bay B-2

Theo bản báo cáo mua sắm vũ khí hàng năm của Không quân Mỹ năm 2018, B-2 sẽ được trang bị bom hạt nhân “xuyên thủng mặt đất” B-61 mod 12 phiên bản được nâng cấp. B-2 cũng sẽ được nâng cấp một loạt công nghệ mới gồm những thiết bị cảm biến, thiết bị điện tử hàng không, tình báo và ngắm mục tiêu đều ở phiên bản nâng cấp. Những chiếc máy bay ném bom B-2 với vũ khí và thiết bị mới sẽ được trình làng ngay trong năm nay.

Các vũ khí và công nghệ mới sẽ khiến cho những chiếc máy bay ném bom B-2 có thể tránh được các cuộc tấn công cũng như hệ thống phòng không của kẻ thù.

Máy bay ném bom chiến lược cánh dơi B-2 Spirit là một trong những máy bay nổi tiếng nhất thế giới và là một trong những loại máy bay có sức hủy diệt kinh khủng nhất.

B-2 Spirit do tập đoàn Northrop Grumman phát triển từ những năm 1980 nhằm đối phó với Liên Xô. B-2 Spirit có khả năng oanh tạc mục tiêu bằng cả bom thông thường và bom hạt nhân. Điểm đáng sợ của B-2 chính là khả năng tàng hình siêu việt, cho phép máy bay này thâm nhập mọi hệ thống phòng không tinh vi và dày đặc của đối phương.

B-2 được mệnh danh là máy bay quân sự đắt nhất thế giới vì nó có chi phí sản xuất ước tính lên tới hơn 2 tỷ USD/1 chiếc. Máy bay ném bom chiến lược này có kiểu dáng như một con dơi khổng lồ.

Máy bay ném bom B-2 Spirit được sử dụng lần đầu tiên trong chiến tranh Kosovo vào năm 1999. Loại máy bay tối tân này cũng đã có mặt tại nhiều chiến trường ác liệt khác như Iraq, Afghanistan, và mới đây nhất là trong chiến dịch không kích của NATO ở Libya.

B-2 Spirit có tầm hoạt động lên tới gần 10.000 km. Nó có thể chuyên chở đến 21 quả bom hạt nhân B61, hoặc 16 quả bom hạt nhân B83, hoặc 80 trái bom Mk 82 có trọng lượng 227 kg.

Nói đến B-2 Spirit, ngoài kiểu dáng độc đáo, khác hẳn với những loại máy bay ném bom thông thường, chúng ta không thể không nhắc đến lớp vỏ tàng hình với tính năng chống radar nổi tiếng của nó. Lớp vỏ này khiến B-2 Spirit có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ hiện đại nhất của đối phương và tiến hành oanh tạc các mục tiêu. Lớp vỏ ấy có tác dụng làm giảm cường độ các tín hiệu âm thanh, hồng ngoại, điện từ, quang học và sóng radar, qua đó gây khó khăn cho các hệ thống phòng thủ trong việc phát hiện, theo dõi và tiêu diệt máy bay.

Ngoài ra, chính thiết kế sải cánh ngang bè khác thường và các chất liệu tổng hợp đặc biệt của B-2 cũng góp phần vào việc tăng khả năng tàng hình của nó. Động cơ của B-2 được đặt ngay trong cánh của máy bay để giấu vị trí các cánh quạt hút cũng như ống xả. Sự kết hợp giữa công nghệ chống radar, thiết kế khí động học và trọng tải lớn đã giúp B-2 Spirit có nhiều ưu thế vượt trội so với các mẫu máy bay ném bom trước đó.

Với thiết kế độc đáo của mình, B-2 Spirit không chỉ là một vũ khí chiến tranh "khiến mọi đối thủ khiếp sợ" mà còn là một tác phẩm nghệ thuật thực thụ. Nó còn được mệnh danh là “bóng ma trên bầu trời”.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)