Hai vũ khí uy lực của Nga vừa khiến kẻ địch phải "cúi đầu" ở chiến trường Syria

10:22, 08/05/2019
|

 - Với sức mạnh đánh chặn hiệu quả của hai hệ thống Pantsir và Tor-M1, không có quả đạn nào của kẻ địch đánh trúng được căn cứ Hmeymim của Nga ở Syria trong cuộc tấn công diễn ra hôm 6/5.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Quân đội Nga vừa cho báo chí biết, các hệ thống phòng không Pantsir và Tor-M1 của họ đã đánh chặn và hạ gục 27 quả tên lửa mà lực lượng chiến binh phóng ồ ạt vào căn cứ Hmeymim (hay còn được viết là Khmeimim) trên lãnh thổ Syria trong cuộc tấn công mới nhất diễn ra hôm 6/5. Theo Trung tâm Hòa giải các bên xung đột ở Syria của Nga, không có bất kỳ quả đạn nào chạm được tới căn cứ của họ.

Trung tâm Hòa giải các bên xung đột ở Syria của Nga cho giới báo chí biết, các hệ thống phòng không của Nga đã đánh chặn thành công “hai cuộc tấn công với rất nhiều tên lửa được bắn ồ ạt về phía căn cứ Hmeymim từ các khu vực lãnh thổ nằm trong quyền kiểm soát của các nhóm khủng bố ở tỉnh Idlib."

"Các hệ thống phòng không Pantsir-S1 và Tor-M1 của Nga đã bắn hạ 27 quả tên lửa. Không một quả đạn nào trúng vào căn cứ”, tuyên bố của Nga khẳng định.

Pantsir-S (NATO gọi là: SA-22 Greyhound) là một tổ hợp tên lửa/pháo phòng không có khả năng tiêu diệt hầu hết các mục tiêu trên không trong phạm vi ngắn và trung. Đây là một trong những hệ thống phòng không tầm gần tiên tiến nhất của Nga hiện nay. Mỗi tổ hợp phòng không Pantsir-S gồm 2 khẩu pháo phòng không tự động 2 nòng 30 mm và các tên lửa đất - đối - không 57E6 cùng với radar hoặc thiết bị quang học theo dõi mục tiêu và đài chỉ huy vô tuyến. Hiện tại, đây được xem là tổ hợp pháo phòng không kết hợp với tên lửa bán chạy nhất thế giới và không có đối thủ trên thị trường vũ khí.

Các tổ hợp phòng không Pantsir-S thường được sử dụng để bảo vệ những khu vực mục tiêu trọng yếu, các điểm dân cư và quân sự, đội hình đơn vị chiến đấu đang cơ động lên tới cỡ trung đoàn hoặc các tổ hợp phòng không khác như S-300/S-400. Hệ thống Pantsir-S được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên không hoặc dưới mặt đất và trong khi di chuyển có khả năng bám sát tới 20 mục tiêu và thực hiện phóng cùng lúc hai tên lửa vào mục tiêu.

Trong khi đó, Tor-M1 là hệ thống tên lửa phòng không đất đối không tự hành có tính năng tiên tiến của Nga. Nó được thiết kế cho nhiệm vụ bảo vệ các lực lượng chiến đấu và tiêu diệt các mục tiêu bay độ cao thấp đến trung bình.

Nó có khả năng tác chiến độc lập trong mọi điều kiện thời tiết. Hệ thống này có thể tiêu diệt các mục tiêu là máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình, vũ khí điều khiển chính xác, máy bay không người lái và tên lửa đường đạn.

Đây không phải là lần đầu tiên căn cứ Hmeymim của Nga ở Syria bị tấn công và cũng không phải là lần đầu tiên lực lượng quân sự Nga chặn đứng một cuộc tấn công kiểu như vậy.

Căn cứ Hmeymim ở phía đông nam cảng Latakia gần đây liên tiếp trở thành mục tiêu bị tấn công. Tuy nhiên, các lực lượng Nga đều vô hiệu hóa được những cuộc tấn công như vậy. Nga đã tăng cường sức mạnh phòng thủ cho căn cứ này.

Căn cứ Hmeymim là một trong hai căn cứ quân sự của Nga ở Syria. Căn cứ nằm ở thành phố ven biển Jableh này được xem như cơ quan đầu não của Nga ở Syria. Căn cứ thứ hai của Nga là căn cứ Tartus. Cả hai căn cứ này đều được bảo vệ bởi các tên lửa đất đối không tầm xa, trong đó có hệ thống lừng danh S-400 được triển khai gần Hmeymim và hệ thống phòng không mạnh không kém - S-300VM ở Tartus. Cả hai hệ thống vũ khí phòng không đình đám trên của Nga đều có tầm bắn lên tới 400km dựa vào tên lửa chúng sử dụng và chúng được xếp hạng là những hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa thiện chiến nhất thế giới hiện nay.

Bổ sung vào hai loại vũ khí đỉnh cao trên còn có các tên lửa tầm ngắn cực mạnh khác, trong đó có tên lửa tầm trung Buk-M2 và tên lửa tầm ngắn Pantsir S1. Những tên lửa này giúp tạo thêm các lớp bảo vệ vững chắc cho cả Nga và Syria. Chúng có thể bảo vệ một khu vực chiến lược khỏi bất kỳ mối đe dọa nào, từ máy bay không người lái được vũ trang loại nhỏ và máy bay bay tầm thấp đến các tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc