Lộ thông tin cực bất ngờ về tàu ngầm uy lực nhất thế giới của Nga

11:31, 22/04/2019
|

 - Nga đang có kế hoạch đóng các tàu ngầm lớp Borey đình đám mà không trang bị vũ khí chủ chốt là tên lửa Bulava. Đây là thông tin cực kỳ bất ngờ bởi trước đó Nga luôn gắn tên lửa Bulava với tàu ngầm lớp Borey, coi như cặp đôi vũ khí nòng cốt trong sức mạnh của Hải quân Nga trong tương lai.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga hồi cuối tuần vừa rồi tiết lộ, Bộ Quốc phòng Nga đang cân nhắc khả năng bắt tay vào một dự án phát triển tàu ngầm hạt nhân mới mang tên Borei-K. Theo đó, tàu ngầm này sẽ mang theo các tên lửa hành trình chứ không phải là tên lửa đạn đạo.

"Bộ Quốc phòng Nga đang cân nhắc dự án đóng thêm hai tàu ngầm lớp Borei nhưng những chiếc tàu ngầm mới này sẽ được trang bị các tên lửa hành trình tầm xa thay vì là các tên lửa đạn đạo. Nếu quyết định cuối cùng được đưa ra, hai tàu ngầm mới sẽ được đóng theo dự án mang tên Borey-K và sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga sau năm 2027," nguồn tin cho biết nhưng không cung cấp thông tin cụ thể.

Giới chức Nga chưa lên tiếng xác nhận về thông tin vừa được tiết lộ nói trên.

Tàu ngầm lớp Borey vốn là một trong những vũ khí gây chú ý hàng đầu của Nga thời hiện đại. Điều đáng nói là tàu ngầm này gắn liên với tên lửa đạn đạo Bulava.

Tàu ngầm lớp Borey nằm trong một dự án nâng cấp lực lượng tấn công hạt nhân dưới biển của Hải quân Nga với trị giá 755 triệu USD. Tàu ngầm lớp Borey có chiều dài 170m, rộng 13,5m, lượng choán nước tối đa đạt đến 24.000 tấn. Tàu có khả năng lặn ở độ sâu tối đa 480m và di chuyển với tốc độ 29 dặm/giờ. Tàu có thể hoạt động độc lập trong 90 ngày đêm với thủy thủ đoàn 107 người mà không cần hỗ trợ từ bên ngoài. Hải quân Nga dự kiến sẽ trang bị ít nhất 10 chiếc tàu ngầm hạt nhân loại này vào năm 2020.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey sẽ trở thành xương sống của lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo chiến lược Nga sau năm 2018. Các chuyên gia Nga từng ca ngợi tàu ngầm lớp Borey là loại tàu ngầm tấn công tốt nhất thế giới. Vũ khí chủ chốt của tàu ngầm lớp Borey là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava có tầm bắn 8.000km và có khả năng mang theo 6-10 đầu đạn hạt nhân tấn công độc lập các mục tiêu. Tên lửa Bulava được thiết kế dành riêng cho tàu ngầm hạt nhân lớp Borey và nó được xem là tên lửa hạt nhân tối tân nhất, hùng mạnh nhất của Nga. Nga muốn phát triển tên lửa Bulava thành thứ vũ khí trụ cột trong kho hạt nhân của nước này. Dự án phát triển tên lửa Bulava (SS-NX-30) là một trong những dự án vũ khí đắt nhất của Nga. Một tên lửa Bulava có sức công phá khủng khiếp gấp 100 lần vụ nổ phá hủy thành phố Hiroshima năm 1945.

Tuy nhiên, tên lửa Bulava từng bị nghi ngờ về sức mạnh chiến đấu sau khi trải qua hơn một chục lần thử nghiệm ban đầu nhưng có đến hơn một nửa số lần thất bại.

Nhiều nghị sĩ và các quan chức công nghiệp quốc phòng Nga từng rất hoài nghi về tương lai phát triển của tên lửa Bulava. Họ cho rằng Nga nên tập trung nỗ lực vào phát triển loại tên lửa đạn đạo phóng từ biển Sineva mà nước này hiện có. Tuy nhiên, điều đó sẽ đồng nghĩa với việc các tàu ngầm lớp Borey cần phải thay đổi rất nhiều. Đó là lý do khiến quân đội Nga luôn nhấn mạnh rằng sẽ không có sự thay thế nào đối với tên lửa Bulava và cam kết tiếp tục thử nghiệm tên lửa này cho đến khi nó sẵn sàng được đưa vào biên chế trong Hải quân Nga.

Không rõ có phải do sự nghi ngờ nói trên mà Nga quyết tâm chế tạo các tàu ngầm Borey không trang bị tên lửa đạn đạo.

Nga đang nỗ lực đẩy mạnh việc phát triển các tàu ngầm và tên lửa với mục tiêu đưa hai loại vũ khí này trở thành trụ cột trong lực lượng Hải quân Nga. Theo kế hoạch dự kiến, Hải quân Nga sẽ được đầu tư gần 1/4 trong tổng ngân sách quốc phòng 20 nghìn tỉ rúp (621,31 tỉ USD) từ nay đến cuối thập kỷ.

Hồi đầu và cuối năm 2013, Hải quân Nga đã lần lượt tiếp nhận hai chiếc tàu ngầm lớp Borey đầu tiên là Yury Dolgoruky và Alexander Nevsky. Chiếc tàu ngầm lớp Borey thứ ba - Vladimir Monomakh được đưa vào biên chế của quân đội Nga vào tháng 12 năm 2014. Chiếc tàu ngầm lớp Borey thứ tư và thứ năm lần lượt mang tên Knyaz Vladimir and the Knyaz Oleg được đóng tại xưởng đóng tàu Sevmash. Sevmash cũng xác nhận việc họ đã khởi công đóng chiếc tàu ngầm lớp Borey thứ sáu mang tên Knyaz Suvorov từ ngày 26/12/2014.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc