Nga phát triển mạnh các robot quân sự sở hữu công nghệ AI

0
0

Các nhà công nghiệp quốc phòng Nga đã chế tạo và đang thử nghiệm nhiều nguyên mẫu đạn dược và vũ khí có trí tuệ nhân tạo. Các loại vũ khí tiên tiến này có thể xác định và phân loại các mục tiêu, sau đó  theo chỉ lệnh của trắc thủ độc lập quyết định tiêu diệt mục tiêu hoặc không.

Sergei Abramov, giám đốc sản xuất vũ khí thông thường, đạn dược và hóa học của Liên hiệp Công nghiệp Nga Rostec phát biểu trong cuộc phỏng vấn với TASS cho biết: "Hiện tại, các tổ hợp robot quân sự đã được thiết kế và chế tạo nguyên mẫu, đang được tiến hành những thử nghiệm khắt khe. Những doanh nghiệp quốc phòng phát triển các hệ thống robot chiến đấu này và hiện đang thử nghiệm là tập đoàn Kalashnikov, công ty Hệ thống trang thiết bị độ chính xác cao Tehmash và nhiều doanh nghiệp công nghiệp khác".

Robot chiến đấu Uran -9 do Cơ quan quản lý công nghệ và chế tạo trang thiết bị 766, ngoại ô Moscow phát triển.
Robot chiến đấu Uran -9 do Cơ quan quản lý công nghệ và chế tạo trang thiết bị 766, ngoại ô Moscow phát triển.

 

Cách đây không lâu, quân đội Nga tiến hành thử nghiệm các loại đạn pháo phản lực mang đầu đạn thông minh, tính toán thời gian chính xác tách khỏi rocket và phát nổ tại điểm dự kiến. Trong những đầu đạn trước đây, bộ phận kích nổ đầu đạn cơ khí, chỉ kích hoạt khi tiếp xúc mục tiêu.

Năm 2019, mìn có trí tuệ nhân tạo PTM-5 sẽ được thử nghiệm. Loại mìn mới rất đặc biệt, có thể phân biệt các binh sĩ mang trang bị chiến đấu với dân thường, lợi thế này sẽ giảm thương vong dân sự. Từ năm 2017, ông Richard Rusakov, tổng giám đốc của công ty Techmash cho biết, lực lượng công binh Nga trên vùng ngoại ô Moscow đang thử nghiệm mìn chống bộ binh POM-3 "Medallion", được cài đặt và kích nổ bằng trí tuệ nhân tạo.

Quỹ hỗ trợ các nghiên cứu tiên tiến (FPI) công bố 1 video, ghi lại các thử nghiệm của robot chiến đấu cơ bản Marker. Đây là một xe robot tự hành nhỏ gọn, trang bị súng máy Kalashnikov và 2 ống phóng tên lửa chống tăng có điều khiển. Robot Market có thể hoạt động cùng với binh sĩ, nhận chỉ thị tọa độ mục tiêu từ kính ngắm vũ khí của người lính hoặc được điều khiển từ xa.

FPI cho biết, xu hướng phát triển của robot là theo hướng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu ở chế độ tự động và có xu hướng giảm dần sự can thiệp của trắc thủ điều khiển. Market là sản phẩm giới thiệu công nghệ, được phát triển theo hướng mô-đun hóa với cấu trúc thiết kế thông tin mở.  

Ngoài ra, FPI cũng giới thiệu các máy bay không người lái, hoạt động theo nguyên lý liên kết nhóm, phối hợp với robot mặt đất thực hiện nhiệm vụ được giao

( theo VietTimes )


Ý kiến bạn đọc


Xử nghiêm tình trạng găm hàng, đẩy giá, xuất nhập khẩu thịt lợn trái phép

(VnMedia)  - Ngày 30/3, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và các doanh nghiệp chăn nuôi lợn.

Thủ tướng yêu cầu: Tỉnh nào ở tỉnh đó,thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó ít nhất 15 ngày

(VnMedia) - Chiều nay, 30/3, Thủ tướng đã đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc, trong đó yêu cầu “tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, khu phố nào ở khu phố đó, nhà nào ở nhà đó” ít nhất trong vòng 15 ngày để tránh lây nhiễm.

Toyota Việt Nam tạm ngừng sản xuất do dịch Covid-19

(VnMedia) - Toyota Việt Nam vừa có thông báo tạm dừng sản xuất bắt đầu từ ngày 30/03/2020. 

Thêm 7 nhân viên căng tin và 1 bệnh nhân Bệnh viện Bạch Mai dương tính với Sars-cov-2

(VnMedia) - Tới 18h chiều nay (30/3), Việt Nam đã  ghi nhận thêm 9 ca mắc Sars-Cov-2, trong đó 7 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh, 1 bệnh nhân tới khám tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai và một bệnh nhân từ nước ngoài về.

Hà Nội bắt đầu test nhanh ngoài cộng đồng ngay từ chiều nay (30/3)

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác để tổ chức lấy mẫu test nhanh Covid-19 tại một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người. Trước mắt chiều nay sẽ triển khai luôn các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai.