Tiết lộ thông tin mới nhất về tên lửa sát thủ Sarmat của Nga

11:26, 21/02/2019
|

 - Quân đội Nga đã bắt đầu tiến hành giai đoạn thử nghiệm tiếp theo đối với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vừa tiết lộ.

Tên lửa Sarmat
Tên lửa Sarmat

"Chúng tôi đã khởi động giai đoạn thử nghiệm tiếp theo của tên lửa Sarmat," ông Shoigu nói sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phát đi thông điệp liên bang ngày hôm qua (20/2).

Trước đó, Chỉ huy Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga Sergei Karakayev cho biết, cơ sở hạ tầng cần thiết để thực hiện giai đoạn bay thử nghiệm của tên lửa Sarmat đang được xây dựng tại sân bay vũ trụ Plesetsk ở phía bắc của nước Nga.

Việc trang bị cho các Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga những tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tối tân Sarmat sẽ được bắt đầu vào năm 2021 và đơn vị đầu tiên nhận được vũ khí mới cực mạnh này sẽ là sư đoàn tên lửa chiến lược đóng tại Uzhur, Chỉ huy Karakayev cho biết thêm.

Mới đây, một quan chức cấp cao của Nga cho biết, dự án nghiên cứu và phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng RS-28 Sarmat của Nga đang tiến triển như mong đợi.

RS-28 Sarmat là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng nhiêu liệu lỏng hiện đại, hiện đang được phát triển cho quân đội Nga.

Hệ thống tên lửa này được thiết kế để thay thế các tên lửa R-36M Voevoda. Sarmat được cho là có khả năng "xóa sổ" cả nước Pháp hay cả bang Texas của Mỹ. Bên cạnh đó, tốc độ “thần tốc” của nó còn có thể “qua mặt” mọi hệ thống phòng thủ tên lửa trên thế giới.

Vũ khí chiến lược mới này của Nga được xem là để đối chọi với Hệ thống tấn công chớp nhoáng toàn cầu (PGS - Prompt Global Strike). Các chuyên gia quân sự bình luận, Sarmat là hệ thống vũ khí 'độc nhất vô nhị' chưa tìm được đối thủ 'xứng tầm'.

Nó có khả năng bay qua Bắc Cực và Nam Cực, mang theo đầu đạn phân tách tiên tiến, phóng từ các bệ phóng cơ động.

Dự án Sarmat được phát triển bởi một nhóm các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, đứng đầu là Trung tâm tên lửa Quốc gia Makeyev - đặt theo tên Viện sĩ V.P. Makeyev.

Mặc dù chưa có nhiều thông tin chính xác về thông số kĩ thuật của Sarmat, nhiều nguồn tin đáng tin cậy ở Nga cho biết, tầm bắn của tên lửa này vào khoảng 10.000km và trọng lượng của nó là 100 tấn, trong đó từ 4 đến 10 tấn là đầu đạn.

Tên lửa Sarmat được trang bị các đầu đạn dẫn hướng độc lập, có thể tấn công nhiều mục tiêu khác nhau khi được phóng đi ở kì cuối của đường bay. Nga sẽ trang bị cho tên lửa này nhiều hệ thống chống nhiễu tín hiệu để xuyên thủng được lá chắn tên lửa của Mỹ. Nhiều thông tin cho rằng, nó có thể được sử dụng như một loại vũ khí siêu thanh trong các xung đột phi hạt nhân.

Ngoài ra, có thông tin cho biết, tên lửa Sarmat dự kiến sẽ được trang bị các hệ thống đối phó điện tử tiên tiến, một hệ thống chỉ huy và kiểm soát phức hợp và có khả năng cơ động cao, cho phép nó thâm nhập được vào các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

Sarmat cùng với Avangard và Kinzhal là ba trong số một loạt hệ thống vũ khí tối tân được Tổng thống Putin khoe ra hồi tháng Ba năm ngoái. Ông Putin cho biết, loạt vũ khí mới cực mạnh đó của Nga là nhằm đáp trả việc Mỹ không giải quyết được nỗi quan ngại của Nga về việc Washington tăng cường phát triển công nghệ tên lửa chống đạn đạo – thứ vũ khí có thể làm phương hại đến khả năng răn đe hạt nhân của Nga.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat sẽ đóng vai trò là tên lửa đầu tiên mang các đầu đạn Avangard. Sarmat được xem là tên lửa đạn đạo có thể vươn khắp hành tinh và là vũ khí 'sát thủ' đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa vì không có hệ thống nào hiện nay có thể ngăn chặn nó.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc