NATO choáng váng trước tiết lộ mới nhất về tên lửa Iskander-M

11:12, 06/02/2019
|

(VnMedia) - Nga có các kế hoạch nâng cấp những đặc tính hoạt động của hệ thống vũ khí “vô đối” Iskander-M của Nga để khiến nó có thể hoạt động trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào và có thể xâm nhập bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nào.

Hệ thống tên lửa chiến thuật đình đàm Iskander-M của Nga
Hệ thống tên lửa chiến thuật đình đàm Iskander-M của Nga

Hệ thống tên lửa chiến thuật đình đàm Iskander-M của Nga sẽ được nâng cấp để có thể tiếp nhận những tên lửa mới với nhiều loại đầu đạn khác nhau và có thể hoạt động như một phần của mạng lưới hỏa lực và trinh sát, một bài báo trên bản tin chuyên ngành về các hệ thống pháo và tên lửa năm 2018 của Nga cho biết.

"Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M sẽ được phát triển thêm nữa trong các lĩnh vực lớn sau: mở rộng các loại tên lửa với nhiều loại đầu đạn khác nhau; tăng cường năng lực chiến đấu của hệ thống tên lửa; và tạo ra các tên lửa chính xác với hiệu quả chiến đấu cao", bài báo do các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Trung tâm số 3 thuộc Bộ Quốc phòng Nga viết đã tiết lộ như vậy.

Bài báo còn nhấn mạnh đến sự cần thiết để nâng cấp hệ thống Iskander-M giúp nó có thể được sử dụng “cả trong hình thức phi tập trung cũng như một phần của mạng lưới hỏa lực và trinh sát."

Nói tóm lại, có những kế hoạch để nâng cấp đáng kể các đặc tính hoạt động của tên lửa Iskander-M nhằm giúp loại vũ khí này có thể hoạt động trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào và có thể xâm nhập bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nào.

Iskander-M (còn được NATO gọi dưới cái tên SS-26 Stone) là hệ thống tên lửa đạn đạo di động tầm ngắn tối tân của Nga, sử dụng nhiên liệu rắn. Loại vũ khí này bắt đầu được đưa vào biên chế của quân đội Nga từ năm 2006.

Tên lửa Iskander có khả năng tự hành tàng hình. Kỹ thuật tàng hình áp dụng ở Iskander là kỹ thuật plasma. Nó tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar của đối phương bị mất khả năng phát hiện và đáp trả.

Iskander còn được lắp hệ thống điều khiển đặc biệt nên có thể hoạt động rất cơ động và linh hoạt. Vì thế, hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, thậm chí theo nhiều chuyên gia thì đây là hệ thống tên lửa "vô đối", không thể đánh chặn.

Loại tên lửa đạn đạo ưu việt nói trên có thể phóng với tốc độ siêu âm hơn 2km trên giây (Mach 6-7 – tức là 6 hoặc 7 lần so với tốc độ âm thanh) và tầm bắn lên tới gần 500km. Iskander có khả năng bắn trúng và phá hủy chính xác các mục tiêu có đầu đạn lên tới gần 700kg. Với những tính năng trên, tên lửa Iskander của Nga được ví là ác mộng đối với bất kỳ hệ thống lá chắn tên lửa nào.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, chỉ cần vài tổ hợp tên lửa Iskander cũng có khả năng thay đổi cán cân lực lượng trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào.

Sức mạnh của Iskander đã được kiểm chứng trong cuộc chiến tranh ngắn ngày với Gruzia năm 2008. Khi đó, một tên lửa Iskander đã đánh trúng một tiểu đoàn xe tăng Gruzia ở Gori, phá hủy một lúc 28 xe tăng.

Hồi năm 2011, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã thông báo kế hoạch triển khai một loạt tổ hợp tên lửa Iskander ở khu vực Kaliningrad nhằm đối phó với mối đe dọa từ hệ thống lá chắn tên lửa mà Mỹ định dựng lên ở một số nước Đông Âu.

Iskander là một trong những bảo bối vũ khí khí mà Nga lên kế hoạch triển khai nhằm đối phó với một NATO đang tiến ngày một sát đến biên giới nước này.

Kiệt Linh (tổng hợp)