Bị Mỹ "khiêu chiến", Nga ngay lập tức giáng đòn Kalibr

16:18, 09/02/2019
|

 - Nga có thể phát triển phiên bản phóng đi từ đất liền của hệ thống tên lửa hành trình đang “gây sốt” của Nga – Kalibr và Nga dự định sẽ đưa phiên bản mới vào sản xuất hàng loạt vào cuối năm 2019, một nguồn tin trong ngành chế tạo tên lửa của Nga hôm 7/2 đã tiết lộ như vậy với hãng tin Itar Tass.

Tên lửa Kalibr được phóng đi từ tàu chiến
Tên lửa Kalibr được phóng đi từ tàu chiến

"Hệ thống tên lửa Kalibr phiên bản phóng đi từ mặt đất có thể được phát triển và được đưa vào sản xuất hàng loạt vào cuối năm nay”, nguồn tin cho hay.

Việc phát triển phiên bản Kalibr được phóng đi từ mặt đất sẽ không mất nhiều thời gian bởi tên lửa tầm xa Kalibr từ lâu đã được đưa vào hoạt động trong Hải quân Nga. Cụ thể, nó đã được sử dụng thành công trong các cuộc tấn công của Nga nhằm vào lực lượng khủng bố ở chiến trường Syria.

"Để sử dụng tên lửa này ở phiên bản phóng đi từ đất liền, chỉ cần phải thay đổi hệ thống kiểm soát và thay thế phần mềm”, nguồn tin cho biết.

Tên lửa hành trình Kalibr đã gây tiếng vang khắp thế giới sau khi nó đánh trúng vào mục tiêu của IS ở phạm vi cách xa 930 dặm (tương đương gần 1500km) trong một cuộc tấn công hồi tháng 10 năm ngoái. Tên lửa mới của Nga được đánh giá là vượt xa sức mạnh so với những tên lửa Tomahawks nổi danh của Mỹ. Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn ca ngợi tên lửa Kalibr của Nga là loại tên lửa tối tân nhất thế giới hiện giờ.

Nga đã lần đầu tiên khoe sức mạnh của tên lửa hành trình Kalibr là vào ngày 7/10/2016. Khi đó, tàu chiến lớp Buyan-M thuộc Hạm đội Caspian của Nga đã gây kinh ngạc cho Mỹ khi thực hiện cuộc tấn công kết hợp sức mạnh của tàu chiến uy lực hàng đầu và tên lửa tối tân nhất thế giới. 4 tàu chiến lớp Buyan-M đã phóng 26 tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr vượt 1.500km và tiêu diệt chính xác 11 mục tiêu của lực lượng khủng bố IS ở Syria. Tiếp đó, vào tháng 11 cùng năm, Nga tiếp tục thực hiện cuộc tấn công hủy diệt các mục tiêu của IS bằng 18 quả tên lửa hành trình Kalibr.

Sau này, Nga tiếp tục nhiều lần dùng tên lửa Kalibr để tấn công các mục tiêu trên chiến trường Syria.

Đô đốc James Foggo - người đứng đầu Bộ Chỉ huy Lực lượng Liên quân ở Naples, đã từng bày tỏ sự quan ngại về khả năng hủy diệt của những vũ khí của Nga, trong đó có tên lửa hành trình Kalibr của Nga. Ông này nói rằng, những vũ khí đó đã có khả năng “vươn đến bất kỳ thủ đô nào của Châu Âu” và có thể đe dọa Hải quân Mỹ - hải quân mạnh nhất thế giới hiện giờ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, nước này cần phát triển phiên bản tên lửa Kalibr phóng đi từ đất liền với tầm bắn xa trong giai đoạn từ năm 2019 đến 2020 như là một biện pháp trả đũa cho việc Mỹ đẩy mạnh phát triển tên lửa phóng đi từ mặt đất có tầm xa hơn 500km, vi phạm Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Michael Pompeo hôm 1/2 đã tuyên bố chấm dứt tuân theo các nghĩa vụ được đưa ra trong hiệp ước INF. Theo đó, Mỹ sẽ chính thức khởi động tiến trình rút ra khỏi hiệp ước INF từ 2/2 và quá trình này sẽ kéo dài trong 6 tháng. Washington cảnh báo, hiệp ước INF sẽ hoàn toàn bị xé bỏ nếu trong 6 tháng nữa Nga không quay trở lại tuân thủ hiệp ước này.

Một ngày sau, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có hành động đáp trả, nói rằng Nga cũng sẽ ngừng tuân theo hiệp ước kiểm soát vũ khí thời Chiến tranh Lạnh. Hơn nữa, ông Putin còn ra lệnh cho các bộ trưởng của Nga không khởi động tiến trình đàm phán giải trừ vũ khí với Washington, nhấn mạnh rằng Mỹ cần phải “đủ trưởng thành” để có thể tiến hành các cuộc đối thoại công bằng và có ý nghĩa. Ông Putin tuyên bố, Nga sẽ bắt tay vào phát triển vũ khí mới, theo chân của Washington. Cụ thể là Nga sẽ bắt đầu chế tạo một tên lửa siêu thanh tầm trung mới.

Kiệt Linh (tổng hợp)