Nga tung đòn quân sự mới khiến Mỹ hoảng hồn

19:11, 03/01/2019
|

 - Nga dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng tối tân RS-28 Sarmat tại Trung tâm vũ trụ Plesetsk ở miền bắc nước Nga vào khoảng quý hai năm 2019. Đó là thông tin vừa được một nguồn tin thuộc  Bộ quốc phòng Nga tiết lộ hôm 3/1 với hãng tin TASS.

"Các đợt phóng thử nghiệm đối với tên lửa Sarmat dự kiến sẽ được tiến hành vào quý hai năm nay", nguồn tin cho hay.

Trong các đợt phóng thử từ Trung tâm Vũ trụ Plesetsk và từ căn cứ của đơn vị tên lửa Uzhur đồn trú tại Vùng Krasnoyarsk ở Đông Siberia, một vài mẫu tên lửa dự kiến sẽ được phóng đi. Năm 2020 các đợt thử nghiệm sẽ được hoàn tatas.

Trong vòng 2 đến 3 tháng tới, công việc thử nghiệm sẽ tiếp tục được tiến hành.

Theo tờ báo trên, các cơ sở cần thiết để thực hiện đợt thử nghiệm của tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat đang được xây dựng tại Plesetsk ở miền bắc nước Nga.

Hệ thống tên lửa này dự kiến sẽ được trang bị cho Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga, đặc biệt là đơn vị tên lửa đồn trú tại Uzhur vào năm 2021.

Tướng Sergei Karakayev nhấn mạnh: "Chúng tôi dự kiến sẽ bắt đầu tái vũ trang với tổ hợp tên lửa này từ năm 2021 cho đơn vị tên lửa đồn trú tại Uzhur, hiện đang triển khai tổ hợp tên lửa thế hệ trước Voyevoda".

NGa đang tiến hành phát triển hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng Sarmat để thay thế hệ thống tên lửa tương tự Voyevoda.

RS-28 Sarmat là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng nhiêu liệu lỏng hiện đại, hiện đang được phát triển cho quân đội Nga.

Hệ thống tên lửa này được thiết kế để thay thế các tên lửa R-36M Voevoda. Sarmat được cho là có khả năng "xóa sổ" cả nước Pháp hay cả bang Texas của Mỹ. Bên cạnh đó, tốc độ “thần tốc” của nó còn có thể “qua mặt” mọi hệ thống phòng thủ tên lửa trên thế giới.

Vũ khí chiến lược mới này của Nga được xem là để đối chọi với Hệ thống tấn công chớp nhoáng toàn cầu (PGS - Prompt Global Strike). Các chuyên gia quân sự bình luận, Sarmat là hệ thống vũ khí 'độc nhất vô nhị' chưa tìm được đối thủ 'xứng tầm'.

Nó có khả năng bay qua Bắc Cực và Nam Cực, mang theo đầu đạn phân tách tiên tiến, phóng từ các bệ phóng cơ động.

Dự án Sarmat được phát triển bởi một nhóm các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, đứng đầu là Trung tâm tên lửa Quốc gia Makeyev - đặt theo tên Viện sĩ V.P. Makeyev.

Mặc dù chưa có nhiều thông tin chính xác về thông số kĩ thuật của Sarmat, nhiều nguồn tin đáng tin cậy ở Nga cho biết, tầm bắn của tên lửa này vào khoảng 10.000km và trọng lượng của nó là 100 tấn, trong đó từ 4 đến 10 tấn là đầu đạn.

Tên lửa Sarmat được trang bị các đầu đạn dẫn hướng độc lập, có thể tấn công nhiều mục tiêu khác nhau khi được phóng đi ở kì cuối của đường bay. Nga sẽ trang bị cho tên lửa này nhiều hệ thống chống nhiễu tín hiệu để xuyên thủng được lá chắn tên lửa của Mỹ. Nhiều thông tin cho rằng, nó có thể được sử dụng như một loại vũ khí siêu thanh trong các xung đột phi hạt nhân.

Ngoài ra, có thông tin cho biết, tên lửa Sarmat dự kiến sẽ được trang bị các hệ thống đối phó điện tử tiên tiến, một hệ thống chỉ huy và kiểm soát phức hợp và có khả năng cơ động cao, cho phép nó thâm nhập được vào các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

Đan Khanh (tổng hợp)