Nga trang bị hàng loạt tên lửa có sức mạnh vô song

19:09, 05/01/2019
|

(VnMedia) - Năm 2019, các lực lượng bộ binh của Nga sẽ được nhận các hệ thống tên lửa phòng không S-300, các tổ hợp Buk-M3 và Tor-M2. Đó là thông tin vừa được Bộ phận thông tin và truyền thông đại chúng của Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ với các phóng viên.

"Năm 2019, các đơn vị thuộc Lực lượng Phòng không Lục quân sẽ được nhận năm hệ thống tên lửa phòng không và tổ hợp tên lửa phòng không. Trong khuôn khổ thực hiện đơn đặt hàng quốc phòng nhà nước, các nhà sản xuất sẽ bàn giao cho Bộ Quốc phòng Nga một lữ đoàn S-300, các tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M3 và Tor-M2" - tuyên bố cho biết.

Bộ Quốc phòng lưu ý rằng việc xây dựng kế hoạch hàng năm về tăng cường tiềm năng chiến đấu của quân đội, thực hiện tái trang bị hoàn chỉnh các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại sẽ cho phép đến năm 2020 tăng khả năng chiến đấu của lực lượng phòng không hơn 1,3 lần.

Tor-M2 là hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn được thiết kế nhằm tiêu diệt các mục tiêu bay ở độ cao từ thấp đến trung bình và có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Tor có thể tiêu diệt máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình, đạn chính xác cao (bom, bom liệng), máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo tầm ngắn).

Hệ thống Tor-M2 mới được trang bị tên lửa 9M338. Nhờ kích cỡ của tên lửa 9M338 nhỏ hơn so với loại thuộc phiên bản trước, nên Tor-M2 có thể trữ được 16 tên lửa.

Còn S-300  là hệ thống tên lửa phòng không do Nga chế tạo được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm và sở hữu. Hiện có khá nhiều quốc gia trên thế giới sở hữu hệ thống S-300 của Nga, chủ yếu là ở Đông Âu và châu Á, trong đó có Ukraine, Hy Lạp, Syria, Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam… Theo Wikipedia, ngay cả Mỹ cũng đã từng mua một hệ thống S-300V của Nga năm 1993 để đánh giá, áp dụng công nghệ nhằm nâng cấp các hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi. S-300 có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu tên lửa đạn đạo, đồng thời được coi là một trong những hệ thống chống máy bay và tên lửa đạn đạo mạnh nhất hiện nay với tầm bắn lên đến hơn 150 km và ở độ cao lên tới 27 km. S-300 cũng sở hữu sức mạnh ngăn chặn cả chiến đấu cơ tàng hình.

Hệ thống tên lửa S-300 có thể đồng thời theo dõi đến 100 mục tiêu và xử lý được từ 12 đến 36 chiếc trong số đó. Ở những phiên bản S-300PMU1/2 trở về sau, khả năng của radar được tăng cường, theo dõi đến 300 mục tiêu và xử lý cùng lúc tới 72 vật thể bay xâm phạm.

Thời gian để triển khai S-300 là 5 phút. Các tên lửa S-300 được đặt trong những ống kim loại kín và không cần bảo trì trong suốt thời gian sử dụng. 

S-300 khởi thủy được thiết kế để đảm bảo an ninh cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận nước Nga trước máy bay tấn công của kẻ thù.

Khi lần đầu tiên được Liên Xô (cũ) triển khai vào năm 1979, S-300 được người Nga mệnh danh là “con cưng” và hiện nó vẫn là một trong những tên lửa đất đối không mạnh nhất trên thế giới.

Trong khi đó, BUK-M3 là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung hiện đại của Nga. Nó có khả năng đánh bại các loại tên lửa đạn đạo chiến thuật và các mục tiêu trên không ở tầm xa tới 20 km.

Ngoài ra, hệ thống tên lửa này còn có khả năng tiêu hủy nhiều loại vũ khí với độ chính xác cao. Nó có thể phá hủy các mục tiêu trên thủy như tàu thủy, tàu chiến ở tầm xa 25 km và các mục tiêu trên bộ như các loại máy bay đang trực chiến tại các căn cứ không quân, các trung tâm phóng tên lửa…ở tầm xa 15 km.

Đan Khanh (tổng hợp)