Nga hạ thủy tàu chiến tên lửa vô đối

15:24, 11/01/2019
|

 Tàu tên lửa cỡ nhỏ Karakurt thuộc dự án 22800 Burya được phát triển cho Hải quân Nga đã được hạ thủy hôm thứ Ba tại nhà máy đóng tàu Pella ở Leningrad. Thông tin trên vừa được phóng viên hãng tin Sputnik tiết lộ.

Phó giám đốc bộ phận đóng tàu của lực lượng Hải quân Nga, ông Mikhail Krasnopeev phát biểu trong buổi lễ hạ thủy rằng: "Con tàu đã chính thức được hạ thủy. Cho phép tôi thay mặt Tổng tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Vladimir Korolev, bày tỏ lòng biết ơn của tôi đối với công lao của các bạn để tạo ra con tàu này. Tôi cũng tin tưởng rằng, tốc độ chế tạo hiện nay sẽ cho phép vào năm 2019 đưa tàu đến nhà máy để tiến hành thử nghiệm, và năm 2020 chuyển tàu cho chúng tôi, những thủy thủ hải quân".

Theo thông báo của phó Tổng giám đốc nhà máy đóng tàu Pella, ông Sergey Kukhtik, con tàu này được bắt đầu đóng vào tháng 12 năm 2016.

Nếu việc lắp ráp tàu được thực hiện theo đúng tiến độ, nó sẽ được chuyển giao kịp thời cho Hải quân Nga, ông nói thêm.

Dự án 22800 được phát triển bởi Cục Thiết kế Hàng hải Trung ương Almaz. Tàu sẽ có trọng lượng khoảng 800 tấn, chạy với tốc độ 30 hải lý/giờ. Chiều dài tàu là khoảng 67 mét, chiều rộng — khoảng 11 mét, phạm vi hoạt động lên tới 2500 dặm.

Con "át chủ bài" chính của Karakurt là vũ khí tấn công. Mỗi tàu mang theo tám tên lửa chống hạm P-800 Onyx (Yakhont) và tên lửa hành trình Kalibr-NK  tấn công mục tiêu trên mặt đất. Vì vậy, trong một bán kính 500 km từ tàu Nga, không có tàu nào của đối phương có thể cảm thấy an toàn. Với các mục tiêu trên đất liền Karakurt sẽ có tầm bắn lên đến 2500 km. Sau khi phóng tên lửa, con tàu tốc độ cao và tàng hình có thể nhanh chóng thoát ra khỏi khu vực với tốc độ 30 hải lý / giờ.  Karakurt còn có tháp pháo cỡ nòng 76,2mm (có thể lắp đặt pháo 100 mm). Vũ khí này có thể đối phó với cướp biển hoặc những kẻ đánh cá trộm… Và, tất nhiên, con tàu được trang bị những "đôi mắt" "đôi tai", "bàn tay" điện tử hoàn hảo nhất.

Ngoài ra, tàu còn được trang bị hệ thống tên lửa pháo phòng không Pantsir-ME.

Tàu có khả năng cơ động cao, tính năng hoạt động trên biển được cải thiện, cấu trúc thượng tầng và thân tàu được thực hiện theo công nghệ phản xạ thấp.

Bên cạnh đó, tàu sẽ có thể thực hiện nhiệm vụ trong khu vực hàng hải cách căn cứ khoảng 3 ngàn dặm.

Kỹ thuật và tính năng thiết kế của Karakurt giúp nó xác định trước các chiến thuật sử dụng trong chiến đấu. Một hạm đội nhỏ tàu này, lợi dụng kích thước nhỏ gọn và công nghệ tàng hình, có khả năng bí mật đến gần mục tiêu, tấn công  bằng tên lửa và nhanh chóng thoát khỏi. Ở phương Tây, chiến thuật tương tự được gọi là "Hit an Run" (Bắn và chạy).  Và  Karakurt có thể tấn công đúng như chiến thuật nó muốn. Ba con tàu của lớp này sẽ không thua kém các tàu lớn hơn của đối phương, ví dụ như tàu tuần dương Mỹ  Ticonderoga trang bị tên lửa có cánh Tomahawk. Nhưng một chiếc tàu tuần dương như vậy có giá một tỉ đô la. Với số tiền này, có thể chế tạo khoảng 30 chiếc  Karakurt. Và một dàn tàu như vậy có thể triệt tiêu ngay cả một nhóm tàu sân bay tấn công của kẻ thù.

Đan Khanh (tổng hợp)