Máy bay ném bom của Nga bất ngờ bị "quây hội đồng"

12:58' 29/01/2019 (GMT+7)
|

 - Chiến đấu cơ của Mỹ và Canada đã nhận được lệnh cất cánh khẩn cấp để đi đánh chặn hai chiếc máy bay ném bom chiến lược của Nga khi chúng đang hướng về phía bờ biển Bắc Mỹ.

Chiến đấu cơ F-22 của Mỹ
Chiến đấu cơ F-22 của Mỹ

Hai chiếc chiến đấu cơ F-22 của Mỹ và hai chiếc máy bay chiến đấu CF-18 của Canada đã xác định được danh tính của hai chiếc máy bay có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Nga khi chúng bay vào một khu vực gần Alaska – nơi thuộc trách nhiệm giám sát, tuần tra của Không lực Hoàng gia Canada. Đây là thông tin do Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) cung cấp.

NORAD thường xuyên tiến hành các hoạt động tuần tra trên bầu trời của Mỹ và Canada, sử dụng các hệ thống radar, vệ tinh và chiến đấu cơ.

Lực lượng Không quân Mỹ đã phái các máy bay từ căn cứ không quân của họ ở Alaska đi đánh chặn máy bay Nga.

Hồi tháng 9, Không quân Mỹ cũng đã hai lần buộc phải cất cánh khẩn cấp để đi chặn hai chiếc máy bay ném bom của Nga ở ngoài khơi bờ biển Alaska.

“Ưu tiên hàng đầu của NORAD là bảo vệ Canada và Mỹ”, Tướng Terrence J O’Shaughnessy – Chỉ huy NORAD, cho hay.

Chiến đấu CF-18 của Canada
Chiến đấu cơ CF-18 của Canada

“Năng lực của chúng tôi là bảo vệ các quốc gia bằng việc phát hiện, bám theo và xác định những chiếc máy bay tiến về phía không phận Mỹ và Canada”, ông Terrence J O’Shaughnessy cho biết. Không có cuộc xung đột nào xảy ra.

F-22 là niềm tự hào của người Mỹ bởi nó là chiếc máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 duy nhất của thế giới được đưa vào hoạt động cho đến thời điểm này và nó cũng là thứ vũ khí đáng gờm đối với bất kỳ quốc gia nào muốn đối đầu với Mỹ. F-22 luôn đứng đầu trong danh sách những chiếc máy bay chiến đấu hàng đầu thế giới.

F-22 được xem là loại máy bay chiến đấu tinh vi nhất thế giới với khả năng có một không hai là thực hiện sứ mệnh tham chiến không đối không, không đối đất cùng một thời điểm mà gần như không bị hề hấn gì. F-22 Raptor đạt chuẩn chưa từng có về khả năng sống sót ngay cả khi phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa lớn, tinh vi từ trên không lẫn dưới đất. Ngoài nhiệm vụ chiến đấu, F-22 còn có khả năng thực hiện xuất sắc một loạt nhiệm vụ gồm thu thập tin tình báo, do thám, trinh sát và tấn công điện tử. Để đảm bảo tàng hình trước radar đối phương, F-22 giấu kín tên lửa và bom vào khoang trong. Nó gia nhập Không lực Mỹ vào tháng 12/2005.

Trong khi đó, CF-18 Hornets là loại máy bay thiết kế riêng cho Không quân Canada. Tuy nhiên, nó vẫn mang những điểm tương đồng với những chiếc F/A-18 Hornets – một loại máy bay phản lực chiến đấu đa nhiệm siêu thanh hai động cơ. Loại máy bay này có khả năng hoạt động trên tàu sân bay và trong mọi điều kiện thời thời tiết đồng thời có khả năng chiến đấu và tấn công các mục tiêu mặt đất.

Máy bay Nga với máy bay Mỹ và phương Tây trong những năm gần đây thường xuyên có những cuộc chạm trán nguy hiểm ở bầu trời các khu vực của nhau, khiến mối quan hệ vốn đã “cơm không lành, canh không ngọt” giữa hai nước càng thêm căng thẳng. Mỹ cùng các đồng minh phương Tây thường xuyên đưa các lực lượng quân sự, cả tàu chiến và máy bay quân sự, vào các khu vực gần đường biên giới của Nga và Moscow cũng làm điều tương tự.

Những vụ đối đầu trên không kiểu như trên diễn ra thường xuyên kể từ khi mối quan hệ giữa Nga và NATO rơi vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm đáp trả NATO.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)