Bị vây ép dồn dập, Trung Quốc tung "sát thủ diệt Guam" ra đe dọa

12:04, 30/01/2019
|

 - Trung Quốc vừa tiết lộ một loại tên lửa đạn đạo tầm trung mới mà nước này tuyên bố là có thể tấn công vào đảo Guam của Mỹ hoặc vào các tàu chiến của Mỹ ở trên biển. Động thái phô trương sức mạnh này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang đối đầu với nhau về vấn đề Đài Loan.

Tên lửa đạn đạo Dongfeng-26
Tên lửa đạn đạo Dongfeng-26

Chính phủ Trung Quốc đã tiết lộ đoạn clip ghi lại hình ảnh tên lửa đạn đạo Dongfeng-26 trên đài truyền hình quốc gia của nước này hồi cuối tuần vừa rồi, tờ Bưu điện Buổi sáng Hoa Nam đưa tin. Tên lửa này trước đó đã từng xuất hiện trong một cuộc diễu binh quân sự ở thủ đô Bắc Kinh hồi năm 2015 và nó chính thức được đưa vào phục vụ trong quân đội từ hồi tháng Tư năm ngoái. Tuy nhiên, loại tên lửa mới của Trung Quốc chưa chính thức hoạt động.

Với tầm bắn từ 3.000km đến 5.741km, tên lửa Dongfeng-26 có khả năng tấn công vào các mục tiêu ở trên lãnh thổ Guam của Mỹ hoặc các tàu sân bay của Mỹ được triển khai ở Thái Bình Dương hoặc Biển Đông. Tên lửa Dongfeng-26 có thể được bắn đi từ một bệ phóng di động và có thể mang đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân nặng từ 1.200kg đến 1.800kg.

Trong khi Lầu Năm Góc đã biết về loại tên lửa mới nói trên của Trung Quốc từ vài năm qua nhưng tiết lộ mới nhất của Bắc Kinh là “một nỗ lực nhằm củng cố thêm cho khái niệm về việc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) hiện tại đã có năng lực đánh chìm các tàu sân bay của Mỹ và gây ra tổn thất không thể chấp nhận được đối với các lực lượng Mỹ”, nhà nghiên cứu người Trung Quốc Adam Ni đã nói như vậy với tờ Bưu điện Buổi sáng Hoa Nam.

“Màn phô trương sức mạnh mới nhất chỉ là một tín hiệu khác được phát đi với Mỹ về việc tình trạng leo thang căng thẳng đang thắng thế, trong đó có cả việc can thiệp quân sự nhằm ủng hộ Đài Loan chống lại Trung Quốc. Chúng tôi có thể sẽ thực hiện thêm nhiều màn phô trương sức mạnh như vậy nếu mối quan hệ song phương tiếp tục tồi tệ đi”, ông Ni cảnh báo.

Màn phô trương sức mạnh của Trung Quốc diễn ra khi mà nước này đang tìm cách thiết lập thế thống trị trong khu vực. Trung Quốc công bố ngân sách quốc phòng năm 2018 của nước này là 175 tỉ USD, tăng từ 151 tỉ năm 2017. Một số nhà phân tích tin rằng, những con số đó là chưa đầy đủ và rằng Bắc Kinh chi tiêu đến hơn 200 tỉ USD cho quân sự mỗi năm.

Khi tăng chi tiêu quân sự, Trung Quốc đã tăng cường quân sự hóa Biển Đông – một trong những vùng biển chiến lược quan trọng hàng đầu thế giới và cũng là một trong những vùng biển nóng bỏng nhất vì tranh chấp. Mỹ đã đáp trả bằng việc đưa các tàu chiến thường xuyên đi qua những vùng đảo mà Trung Quốc chiếm đóng và tự đòi chủ quyền một cách phi lý. Hành động của Mỹ là nhằm thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý và tham lam của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bắc Kinh đã cho công bố hình ảnh của tên lửa Dongfeng-26 như một cách để đáp trả việc Mỹ đưa hai tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan gần đây.

Vấn đề Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Quan hệ giữa hai nước này lên xuống thất thường và nhiều lần bị gián đoạn bởi vấn đề Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn tiếp tục tăng cường quan hệ, đặc biệt là quan hệ quân sự với Đài Loan. Điều này đã khiến Trung Quốc luôn có cảm giác bất an và tức giận.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Kiệt Linh (tổng hợp)