Nga sản xuất hàng loạt máy bay ném bom vô đối

10:01, 21/12/2018
|

Nhà máy Hàng không Kazan mang tên S.P. Gorbunov đã bắt đầu tiến hành sản xuất những mẫu đầu tiên của máy bay ném bom Tu-160 phiên bản hiện đại. Đó là thông tin vừa được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexey Krivoruchko đưa ra hôm qua (20/12) trong chuyến thăm công ty.

Ông Krivoruchko nói với phóng viên: "Hiện tại, những mẫu đầu tiên đang được sản xuất. Tất nhiên, quá trình sản xuất hàng loạt sẽ được tiến hành trong thời gian tới. Chúng ta sẽ chờ đón chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, hoàn thiện kinh nghiệm  thiết kế, sau đó cân nhắc đến quyết định cung ứng hàng loạt".

Thứ trưởng đã có buổi tiếp xúc, làm quen với tiến độ sửa chữa và hiện đại hóa Tu-22M3 và máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tu-160 tại xí nghiệp.

Vào cuối chuyến thăm, ông Krivoruchko, đại diện của cơ quan quân sự và các chuyên gia của nhà máy chế tạo máy bay đã có buổi họp thảo luận về vấn đề trước mắt của việc thực hiện các đơn đặt hàng quốc phòng của nhà nước.

Tu-160 là máy bay lớn nhất với hình dạng cánh cụp cánh xòe, một trong những phương tiện chiến đấu mạnh nhất trên thế giới. Năm 2015, Nga công bố quyết định khôi phục việc sản xuất các máy bay hạng nặng mang tên lửa chiến lược tại Nhà máy Hàng không Kazan. Vào ngày 16/ 11/2017, chiếc máy bay mới đã được chuyển từ khâu lắp ráp cuối cùng đến trạm thử nghiệm của nhà máy. Nhờ hiện đại hóa, hiệu năng của Tu-160 sẽ tăng 60%.

Máy bay Tu-160 Blackjack (Tupolev Tu-160) là một trong những phi cơ ném bom lớn nhất, nặng nhất thế giới từng được nghiên cứu và chế tạo.

Máy bay Tu-160 được giới quân sự phương Tây mệnh danh là "chiếc dùi cui". Đây là mẫu chiến đấu cơ siêu âm đa năng , được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Tu-160 cũng là máy bay lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử máy bay quân sự siêu thanh và máy bay với biến cánh hình học, cũng là chiến đấu cơ nặng nhất thế giới, với trọng lượng cất cánh tối đa lớn nhất trong số các máy bay ném bom hiện có.

Tu-160 còn là máy bay ném bom có tốc độ cao nhất.

Bề ngoài, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack có dáng gần giống với máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ.

Tuy nhiên, khả năng bay của Tu-160 Blackjack khác với B-1B Lancer. Tu-160 có thể bay tác chiến, thâm nhập ở tầm thấp và tầm cao với tốc độ 1,9 Mach (tương đương 2018 km/giờ).

Sức mạnh của TU-160 được thể hiện trong 2 khoang chứa vũ khí khổng lồ có thể mang các loại tên lửa hành trình chiến lược, tên lửa có hướng dẫn tầm ngắn, bom hạt nhân, bom thông thường, địa lôi và thuỷ lôi, với tổng trọng lượng tối đa 40 tấn. Máy bay ném bom hạng nặng này có khả năng thực hiện các chiến dịch tầm xa vì nó có thể tiếp nhận dầu trên không bằng loại máy bay chuyên dụng do Nga chế tạo IL-78 hay ZMS-2.

Được đưa vào biên chế năm 1987, Tu-160 là máy bay ném bom chiến lược cuối cùng do Liên Xô cũ thiết kế và chế tạo. Máy bay ném bom này sau đó tiếp tục được Nga chế tạo và hiện còn ít nhất 16 chiếc đang phục vụ trong biên chế của Không lực Nga.

Đan Khanh (tổng hợp)