Nga - Mỹ vẫn nhùng nhằng tranh giành đồng minh?

15:46, 24/12/2018
|

 - Bloomberg mới đây thông báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã đề nghị Mỹ nghiên cứu hệ thống phòng không S-400 mà Nga sẽ cung cấp trong tương lai gần theo hợp đồng đã ký trước đó.

Tuy nhiên, nguồn tin của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ không xác nhận với Sputnik việc Ankara có lẽ đã đề nghị Washington nghiên cứu hệ thống tên lửa phòng không S-400 (SAM), lẽ ra phải được Nga cung cấp.

"Trong thời gian đối thoại song phương, phía Mỹ được thông báo rằng S-400 sẽ được sử dụng độc lập với hệ thống của NATO, theo cách không gây thiệt hại cho máy bay chiến đấu F-35 và không tiết lộ thông tin nhạy cảm liên quan đến chúng", người đối thoại của Sputnik bình luận về đề xuất được cho là của Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra với Mỹ.

"Các biện pháp đã được thực hiện nhằm đạt được mục đích này và chuyên gia kỹ thuật của chúng tôi có thể tổ chức những cuộc đàm phán song phương", ông nói thêm.

Hợp đồng cho vay về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ đã được ký kết vào tháng 12/2017 tại Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự trả một phần cho thỏa thuận này, phần còn lại là khoản vay quốc phòng của Liên bang Nga. Ở đây nói đến việc bàn giao bốn tiểu đoàn S-400 với tổng chi phí 2,5 tỷ đô la.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa đất - đối - không tầm trung đến tầm xa, có thể tham gia tấn công hiệu quả tất cả các mục tiêu ở trên không trong tương lai. Loại tên lửa tối tân này do Tập đoàn NPO Almaz-Antey thiết kế và phát triển. Nó được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu quân sự và dân sự khỏi sự tấn công của máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. S-400 Triumf được đánh giá là một trong những loại tên lửa hiện đại nhất thế giới.  
 
S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 30km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình, máy bay do thám, máy bay chiến lược và chiến thuật có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumf có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.
 
Thông thường, một tiểu đoàn S-400 thường biên chế: xe radar trinh sát, xe đài điều khiển hỏa lực và 8-12 xe mang bệ phóng tên lửa.
 
Mỗi xe mang bệ phóng mang theo 4 quả đạn tên lửa đặt trong ống bảo quản (thời hạn tới 15 năm). S-400 thiết kế để phóng nhiều loại tên lửa có tầm bắn khác nhau, bao gồm đạn 48N6E (150km), 48N6E2 (200km), 9M96E (40km), 9M96E2 (120km) và 9M38M/9M82M (400km).
 
Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.
 
Ngoài ra, S-400 cũng nổi trội ở khả năng cơ động. Đây là một hệ thống phòng không toàn diện có thể được thiết lập ngay trên mặt đất, ở bất cứ đâu chỉ trong vòng vài phút.
  
Mỗi hệ thống S-400 đều có một số thiết bị trọng yếu. Ngoài bệ phóng còn có một trạm chỉ huy và 2 radar. Trong đó, một radar giám sát bầu trời, tìm kiếm mục tiêu. Sau khi mục tiêu rơi vào tầm ngắm, chiếc radar thứ hai sẽ bắt đầu bám theo hành trình của nó. Lúc này, bộ phận chỉ huy sẽ xin lệnh có loại bỏ mục tiêu hay không.

Nhiều nước rất muốn sở hữu S-400 của Nga. Hiện giá mỗi tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này là khoảng 500 triệu USD.

Đan Khanh (tổng hợp)