Máy bay ném bom Nga phô diễn sức mạnh thị uy NATO

15:00, 02/11/2018
|

 - Hai máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Không quân Nga đã bắt đầu chuyến bay tuần tra 10 giờ trên vùng biển trung lập Barent và Biển Na Uy. Đó là thông báo được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra hôm 31/10.

"Hai máy bay ném bom Tu-160 của Nga đã  thực hiện chuyến bay đúng lộ trình trên vùng lãnh hải quốc tế thuộc biển Barents và Na-uy. Chuyến bay kéo dài trong hơn 10 giờ. Hai máy bay của Nga được  hộ tống bởi chiến đấu cơ F-16 của Không lực Na-uy", thông cáo có đoạn.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cũng nếu rõ, chuyến bay được thực hiện tuân thủ nghiêm các quy định quốc tế về sử dụng không phận mà không vi phạm biên giới của các nước. Phi hành đoàn sẽ trở về căn cứ sau khi hoàn thành chuyến bay tuần tra.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, các chuyến bay trên vùng biển trung lập Bắc Cực, Bắc Đại Tây Dương, biển Đen và biển Caspi, Thái Bình Dương được các máy bay của Nga thực hiện theo định kỳ.

Tuy nhiên , thông báo của Bộ Quốc phòng Nga không nhắc tới liệu máy bay Tu-160 có liên quan tới các cuộc tập trận của NATO đang diễn ra ở khu vực hay không.

Các cuộc tập trận của NATO có quy mô lớn nhất từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, mang tên “Liên kết Đinh ba” 2018 được tổ chức tại Na Uy và các vùng lân cận từ 25/10 đến ngày 7/11.

Máy bay Tu-160 Blackjack (Tupolev Tu-160) là một trong những phi cơ ném bom lớn nhất, nặng nhất thế giới từng được nghiên cứu và chế tạo.

Máy bay Tu-160 được giới quân sự phương Tây mệnh danh là "chiếc dùi cui". Đây là mẫu chiến đấu cơ siêu âm đa năng , được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Bề ngoài, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack có dáng gần giống với máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ.

Tuy nhiên, khả năng bay của Tu-160 Blackjack khác với B-1B Lancer. Tu-160 có thể bay tác chiến, thâm nhập ở tầm thấp và tầm cao với tốc độ 1,9 Mach (tương đương 2018 km/giờ).

Sức mạnh của Tu-160 được thể hiện trong 2 khoang chứa vũ khí khổng lồ có thể mang các loại tên lửa hành trình chiến lược, tên lửa có hướng dẫn tầm ngắn, bom hạt nhân, bom thông thường, địa lôi và thuỷ lôi, với tổng trọng lượng tối đa 40 tấn. Máy bay ném bom hạng nặng này có khả năng thực hiện các chiến dịch tầm xa vì nó có thể tiếp nhận dầu trên không bằng loại máy bay chuyên dụng do Nga chế tạo IL-78 hay ZMS-2.

Được đưa vào biên chế năm 1987, Tu-160 là máy bay ném bom chiến lược cuối cùng do Liên Xô cũ thiết kế và chế tạo. Máy bay ném bom này sau đó tiếp tục được Nga chế tạo và hiện còn ít nhất 16 chiếc đang phục vụ trong biên chế của Không lực Nga.

Tu-160 (NATO gọi là BlackJack) là máy bay ném bom chiến lược siêu thanh mang tên lửa với cánh thay đổi góc nghiêng tùy chọn, mẫu sáng chế của Phòng Thiết kế Tupolev trong những năm 1970-1980.

Tu-160 là máy bay lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử máy bay quân sự siêu thanh và máy bay với biến cánh hình học, cũng là chiến đấu cơ nặng nhất thế giới, với trọng lượng cất cánh tối đa lớn nhất trong số các máy bay ném bom hiện có.

Tu-160 còn là máy bay ném bom có tốc độ cao nhất. Không quân Nga gọi Tu-160 là Thiên nga trắng.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc