Sức mạnh vô tiền khoáng hậu của tên lửa hành trình Nga

0
0

 - Tên lửa hành trình Kalibr sẽ được triển khai trên các tàu ngầm đa năng nâng cấp thuộc Đề án 971. Thông tin trên được Tổng chỉ huy huấn luyện chiến đấu của Hải quân Nga - Chuẩn Đô đốc Victor Kochemazov đưa ra hôm qua (28/10).

Ông Victor Kochemazov cho biết: "Trong thời gian thử nghiệm, Kalibr đã chứng minh tính tích cực của mình về tất cả các phương diện. Việc nó được triển khai trên các tàu ngầm thuộc Đề án 971 cho thấy sức mạnh vô sóng của nó và dòng tên lửa này có một tương lai tuyệt vời".

Tàu ngầm hạt nhân đa năng thuộc Đề án 971 là nòng cốt của đội tàu ngầm đa năng của hạm đội Nga. Hiện Nga đang triển khai đội tàu ngày cho Hạm đội phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương.

Nó có thể di chuyển với vận tốc 35 hải lý/h, lặn sâu tối đa 600m và duy trì 100 ngày dưới mặt nước. Đặc điểm đáng chú ý nhất của tàu ngầm này là việc phát ra âm thanh rất nhỏ so với các tàu ngầm khác được Liên-xô thiết kế. Phiên bản nâng cấp của Shchuka-B từng được coi là chiếc tàu ngầm hoạt động yên tĩnh nhất thế giới vào thời điểm nó được biên chế, vượt qua cả tàu ngầm lớp Los Angeles của Mỹ.

Tàu ngầm này được trang bị những loại vũ khí có thể tấn công tàu nổi, tàu ngầm và những mục tiêu trên đất liền, đảm bảo thực hiện nhiều sứ mạng khác nhau.

Một tàu ngầm loại này có thể mang theo 12 tên lửa hành trình Granit với tầm bắn 3.000 km. Tên lửa này có cả phiên bản diệt hạm và tấn công mục tiêu trên đất liền.

Đối với tác chiến diệt hạm và săn ngầm, tàu ngầm Akula I có 8 ống phóng ngư lôi, trong khi  phiên bản nâng cấp có đến 10 ống. Ngoài ra, tàu ngầm được trang bị bệ phóng Strela SA-N-5/8 với 18 tên lửa phòng khôn

Trong khi đó, tên lửa hành trình Kalibr đã gây tiếng vang khắp thế giới sau khi nó thể hiện sức mạnh gây kinh ngạc của mình bằng việc đánh trúng vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở phạm vi cách xa 930 dặm (tương đương gần 1500km) trong một cuộc tấn công vào tháng 10/2015. Tên lửa mới của Nga “vượt xa sức mạnh so với những tên lửa Tomahawks" nổi danh của Mỹ. Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn ca ngợi tên lửa Kalibr của Nga là loại tên lửa tối tân nhất thế giới hiện giờ.

Tên lửa Kalibr lần đầu tiên khoe sức mạnh với tàu ngầm lớp Kilo vào vào tháng 12/2015. Khi đó, Nga đã lần đầu tiên hủy diệt các mục tiêu của IS bằng những tên lửa hành trình mạnh nhất thế giới Kalibr được phóng đi cũng từ một loại tàu ngầm cũng được đánh giá là tốt nhất thế giới ở biển Địa Trung Hải.

Các tên lửa họ Kalibr có một nguồn gốc phát triển chung là tên lửa hành trình chiến lược KS-122, của hệ thống S-10 Granat, có tầm phóng xa hơn 2.500 km, có khả năng mang 1 đầu đạn hạt nhân 100kt do Viện OKB Novator phát triển, được biên chế cho Hải quân Liên Xô năm 1984.

Tên lửa Kalibr cũng do Viện OKB Novator ở Yekaterinburg (nằm trong Tập đoàn Phòng không Almaz-Antei) phát triển. Đây là một họ tên lửa với nhiều phiên bản dành cho quân đội Nga và khách hàng nước ngoài và có 2 biến thể khác nhau là tấn công đối hạm và đối đất.

Kalibr có đầy đủ các các phiên bản dành cho Lục quân (Kalibr-M) và Không quân Nga (Kalibr-A), nhưng các tên lửa này được trang bị phổ biến nhất trong Hải quân Nga. Chúng đang được sản xuất để trang bị cho tàu ngầm (Kalibr-PL) và tàu nổi (Kalibr-NK).

Trong hệ thống tên lửa Kalibr, ngoài các loại ngư lôi và tên lửa chống ngầm, phiên bản đối hạm cơ sở được định danh là 3M-54, còn phiên bản tấn công mặt đất cơ sở là 3M-14.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Doanh nghiệp Việt lạc quan về kết quả kinh doanh sau Covid-19

(VnMedia) – Theo khảo sát từ các doanh nghiệp trong nước của Tổng cục Thống kê, tình hình sản xuất kinh doanh quý III/2020 so với quý II/2020 lạc quan hơn khi có tới 80,6% số doanh nghiệp dự báo tốt lên và giữ ổn định, chỉ có 19,4% doanh nghiệp dự báo khó khăn hơn.

Bản tin Video (26/6-3/7): Chuẩn bị cho phi công người Anh về nước

(VnMedia) - Hội chẩn 3 miền cho phi công người Anh chuẩn bị về nước; Trung Quốc phát cảnh báo lũ số 1 với thượng nguồn đập Tam Hiệp; CĐV Liverpool đối mặt án tù vì ăn mừng quá khích... là những tin tức nổi bật trong tuần qua.

Thủ tướng: Không tăng trưởng kinh tế sẽ không thể giữ được ổn định

(VnMedia) - Trước ý kiến cho rằng chỉ cần giữ ổn định kinh tế-xã hội, Thủ tướng đặt vấn đề: “Nếu tăng trưởng kinh tế không đạt một mức nhất định, thất nghiệp gia tăng, nghèo đói và tệ nạn xã hội xuất hiện thì chúng ta có giữ được ổn định vĩ mô không?”

Chỉ số minh bạch Ngân sách: Việt Nam chuyển biến rõ rệt

(VnMedia) - Nếu trong năm 2010, điểm xếp hạng về trụ cột công khai ngân sách của Việt Nam được đánh giá ở mức 14/100 điểm thì đến kỳ khảo sát năm 2019 đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt khi đạt 38/100 điểm.

Thủ tướng: Giảm giá nước sạch và giá vé hàng không; không tăng giá điện

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu không tăng giá điện; Xử lý ngay các bức xúc của người dân về chi phí tiền điện tăng đột biến; giảm giá nước sạch; giảm giá dịch vụ hàng không, vận tải...