Israel tuyên bố đã không kích Syria 200 lần

19:31, 05/09/2018
|
Chính quyền Israel ngày 5/9 tuyên bố đã không kích Syria 200 lần kể từ hồi đầu năm 2017.

Một quan chức cấp cao Israel cho hay, hơn một năm rưỡi qua nước ông đã thực hiện 200 lần không kích nhắm vào các mục tiêu của Iran tại Syria.

Tổng cộng trong 200 đợt không kích này Israel đã dùng tới 800 quả bom, tên lửa nhắm vào những lô hàng vũ khí, căn cứ quân sự và cơ sở hạ tầng ở Israel.

Bộ trưởng Tình báo Israel Katz xác nhận thông tin này và nói sự xuất hiện quân sự của Iran tại Syria là "đường ranh đỏ".

"Chỉ bây giờ nó mới được đăng tải trong các tài liệu quân sự, vì vậy tôi trích dẫn thông tin này rằng trong 2 năm qua, Israel đã thực hiện 200 đợt không kích tại Syria", ông Katz nói.

Hồi tháng 8/2017, tổng tư lệnh không quân Israel đã nói với tờ báo Haaretz rằng, binh sĩ của ông đã thực hiện "gần 100 cuộc không kích" tại Syria.

Tức tính trong một năm qua, Israel đã thực hiện khoảng 100 vụ không kích nhắm vào Syria, khoảng 2 vụ mỗi tuần, theo Al-Jazeera.

Israel từ lâu đã chỉ trích Syria vì sự đồn trú quân đội Iran trên đất họ, do Tehran là "kẻ thù không đợi trời chung" của Tel Aviv. Những đợt không kích của Israel không vấp phải bất kỳ sự ngăn cản của Nga, đồng minh lớn nhất của chính quyền Syria.

Hôm 3/9, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman thậm chí còn tuyên bố nước ông có thể sẽ tấn công vào các mục tiêu nghi ngờ là căn cứ của Iran tại, Iraq. Theo phía Israel, Iran đang dùng nhiều cơ sở quân sự tại Iraq để vận chuyện vũ khí, tên lửa sang Syria.

(Theo Một thế giới)