Có vũ khí cực mạnh của Nga, Syria tung cảnh báo sắc lạnh

19:13, 26/09/2018
|

 - Được Nga hứa cung cấp cho hệ thống tên lửa phòng không đình đám S-300, Syria ngay lập tức đưa ra lời cảnh báo sắc lạnh với Israel. Damascus lâu nay vẫn rất bất bình trước việc Tel Aviv liên tục tấn công thẳng thừng vào Syria.

Tên lửa S-300
Tên lửa S-300

Israel được khuyên là hãy nghĩ kỹ trước khi có ý định thực hiện một cuộc tấn công mới nhằm vào Syria bởi Damascus sắp được trạng bị hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300, Thứ trưởng Ngoại giao Syria – ông Faisal Mekdad cảnh báo.

Ông Faisal Mekdad hôm qua (25/9) cho biết, các hệ thống tên lửa S-300 của Nga sẽ đóng vai trò như một vũ khí răn đe hiệu quả đối với bất kỳ cuộc tấn công nào thêm nữa của Israel nhằm vào Syria. Ông Mekdad nhấn mạnh, vũ khí “bảo bối” mà Nga trao cho họ sẽ chỉ được sử dụng khi Syria bị tấn công.

“Israel – nước quen với việc liên tục thực hiện nhiều cuộc tấn công với những cái cớ khác nhau, sẽ phải tính toán lại và cân nhắc kỹ trước khi thực hiện một cuộc tấn công mới nhằm vào Syria, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Mekdad cho hãng tin Tân Hoa xã biết. “Hãy để người Israel tìm cách tấn công và chúng tôi sẽ bảo vệ mình như chúng tôi đã làm trước đây”, ông Mekdad nói thêm.

Sau khi chiếc máy bay quân sự Il-20 của Nga bị bắn hạ ở chiến trường Syria, khiến 15 người thiệt mạng, chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin đã nhanh chóng đi một nước cờ được cho là sẽ khiến bất kỳ đối thủ nào cũng phải kiêng dè khi có ý định làm tổn hại đến các lực lượng của Nga và đồng minh của Nga trên chiến trường Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 24/9 tiết lộ, nước này sẽ đưa các hệ thống tên lửa phòng không cực mạnh S-300 vào chiến trường Syria và “nước cờ” triển khai vũ khí này sẽ giúp Syria tăng cường năng lực chiến đấu của các lực lượng phòng không Syria đồng thời giúp bảo vệ các lực lượng Nga đang đóng tại đây. Theo lời ông Shoigu, Moscow sẽ bàn giao các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300 cho Syria trong hai tuần tới và đây được xem là đòn đáp trả mạnh mẽ, cứng rắn của Moscow đối với vai trò của Israel trong vụ bắn rơi máy bay quân sự Il-20 của Nga hồi tuần trước.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi, có khả năng phá hủy tên lửa hành trình và chiến đấu cơ của đối phương. Được xem là một trong những tên lửa quý giá nhất của Nga, S-300, hay SA-20 Gargoyles theo cách gọi của NATO, có thể bắn hạ máy bay và tên lửa đạn đạo ở tầm xa 150km và ở độ cao lên tới 27km.

S-300 ban đầu được thiết kế nhằm mục đích giúp Nga đảm bảo an ninh cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận nước Nga trước máy bay tấn công của kẻ thù. Khi lần đầu tiên được Liên Xô triển khai vào năm 1979, S-300 được người Nga mệnh danh là “con cưng” và hiện nó vẫn là một trong những tên lửa đất đối không mạnh nhất thế giới. Đây cũng là một trong những loại tên lửa được rất nhiều nước thèm muốn bởi nó là thứ vũ khí hiệu quả hàng đầu trong việc bảo vệ các vùng trời.

Hệ thống S-300 được thiết kế để tiêu diệt tất cả phương tiện tiến công hỏa lực đường không của địch, các loại máy bay chiến lược, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo với độ chính xác rất cao, cự ly xa hàng trăm km, độ cao lớn.

S-300 được trang bị nhiều loại radar tối tân, bao gồm đài radar trinh sát 36D6 phát hiện mục tiêu ở cự ly xa tới 360km, bám bắt 120 mục tiêu cùng lúc, radar trinh sát bắt thấp (độ cao thấp) 76N6, radar điều khiển hỏa lực 30N6 sử dụng để dẫn đường điều khiển với radar dẫn đường bán chủ động giai đoạn cuối. Bệ phóng tự hành lắp ống phóng đạn tên lửa của hệ thống này sẽ bắn theo phương thẳng đứng. Hệ thống S-300 có thể phóng 6 tên lửa liền một lúc, mỗi tên lửa có khả năng phá hủy các loại máy bay như F-16 và F-22 - báu vật của Không lực Mỹ, cũng như đánh chặn các mục tiêu đạn đạo.

Moscow từng hoãn không bàn giao các hệ thống tên lửa S-300 cho Damascus hồi năm 2013 theo yêu cầu của phía Israel. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi và điều này “không phải do lỗi của Nga", ông Shoigu nhấn mạnh, ám chỉ đến Israel.

Kiệt Linh (tổng hợp)