Súng điện từ nhanh gấp 6 lần âm thanh của Thổ Nhĩ Kỳ lập kỷ lục

20:28, 02/08/2018
|

Một loại súng điện từ được tập đoàn công nghiệp quốc phòng hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đã phá kỷ lục trước đó, doanh nghiệp tuyên bố hôm 1/8.

Các cuộc thử nghiệm trước đây đối với hệ thống súng điện từ TUFAN của Aselsan cho thấy nó đạt tốc độ 2.000-2.500 m/giấy- gấp 6 lần vận tốc âm thanh.

Nhưng các cuộc thử nghiệm mới với nguyên mẫu TUFAN ở Karapinar, tỉnh Antolia miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ, súng đã làm tốt hơn 50%, tăng tốc đạn siêu âm lên gấp 9 lần vận tốc âm thanh.

Kỷ lục trước đây bị phá vỡ khi súng đạt tốc độ bắn 3.000m/giây nhanh gấp 3 lần so với đạn được bắn bằng súng thông thường.

Súng điện từ TUFAN được tập đoàn Aselsan phát triển cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phá vỡ kỷ lục trước đó của nó và một số hệ thống tương tự trên thế giới. Ảnh: Aselsan
 

Súng điện từ sử dụng từ trường và dòng điện để bắn đạn ở tốc độ cực cao.

Súng điện tử Aselsan lần đầu tiên được công bố vào tháng 5-2017 tại Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng Quốc tế (IDEF) lần thứ 13 ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Aselsan đã chế tạo súng điện từ vẫn đang trong giai đoạn phát triển trên toàn thế giới từ năm 2014.

Loại súng này được dự kiến sử dụng với đạn thông minh dành cho pháo tầm xa và hệ thống phòng không của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoạt động nghiên cứu và phát triển súng điện tử vẫn đang diễn ra ở phòng phát triển đặc biệt của Aselsan.

Các quốc gia như Mỹ, Đức, Pháp, Nga, Trung Quốc và Hàn Quốc đang thiết kế hệ thống tương tự.

Theo CAND


Ý kiến bạn đọc