Tên lửa Việt Nam có trang bị hủy diệt mục tiêu

16:06, 28/07/2018
|

Theo Livejournal, Không quân Nga vừa cho cường kích Su-34 dùng Kh-31A phá nát mục tiêu trong cuộc diễn tập tại Biển Caspian.

Đoạn video ghi lại toàn bộ quá trình phóng tên lửa và diệt mục tiêu được Bộ Quốc phòng Nga công bố hôm 26/7. Chỉ với 1 phát bắn của tên lửa chống hạm Kh-31A đã diệt gọn mục tiêu giả định là chiếc tàu đã loại biên.

Trong cuộc diễn tập, các UAV xác định tọa độ và liên tục theo dõi tàu mục tiêu, sau đó chuyển tiếp dữ liệu về trung tâm chỉ huy hiệp đồng. Tiêm kích bom Su-34 nhận thông tin và phóng một tên lửa chống hạm để phá hủy mục tiêu. Các biên đội tiêm kích Su-30SM và cường kích Su-24 cũng tham gia tấn công tàu chiến.

Ten lua Viet Nam co trang bi huy diet muc tieu

Cường kích Su-34 phóng Kh-31A.

Theo hình ảnh được công bố trong video, quả đạn Kh-31A được giải phóng khỏi chiếc Su-34 và phóng đi, để lại vệt khói dài của tầng đẩy sơ tốc. Quả đạn đánh trúng tàu chiến mục tiêu, tạo ra vụ nổ lớn và nhiều mảnh vỡ văng lên cao.

Hình ảnh vụ phóng tên lửa được ghi lại bởi phi công trên phi cơ Su-34 bay kèm, trong khi máy bay không người lái liên tục giám sát mục tiêu. Cuộc diễn tập có sự tham gia của 10 tàu chiến thuộc Hải đội Caspian cùng 40 chiến đấu cơ các loại.

Được đánh giá là dòng tên lửa chống hạm siêu âm hàng đầu thế giới hiện nay, Kh-31A hiện cũng đang có trong trang bị của Không quân Việt Nam. Về cấu tạo, tên lửa được lắp hai động cơ đẩy. Khi phóng, động cơ rocket nhiên liệu lỏng gắn ở đuôi được kích hoạt đưa tên lửa đạt tốc độ Mach 1,8 và tự tách ra khi hết nhiên liệu.

Sau đó, bốn cửa hút khí mở ra và vỏ tên lửa rỗng trở thành buồng đốt động cơ tĩnh phản lực dùng nhiên liệu dầu lửa giúp tên lửa đạt vận tốc Mach 2,9, tầm bắn tiêu diệt mục tiêu 5-70km.

Về hệ thống điều khiển, ở pha giữa tên lửa dùng hệ thống định vị quán tính dẫn đường, pha cuối dùng đầu tự dẫn radar chủ động ARGS-31 có khả năng kháng nhiễu cao, lựa chọn một mục tiêu trong nhóm mục tiêu cùng loại dày đặc.

Trọng lượng phần chiến đấu của tên lửa nặng 95kg dùng để tiêu diệt tàu khu trục, hộ vệ cỡ lớn, tàu tên lửa cở nhỏ, tàu vận tải đổ bộ. Khi tiếp xúc bề mặt mục tiêu, tên lửa xuyên phá vào bên trong tàu rồi mới kích nổ đầu đạn hoặc nổ theo kiểu phá mảnh khi bay trên mục tiêu. Theo nhà sản xuất Nga, để tiêu diệt tàu khu trục hạng nặng cần 2,5 quả Kh-31A, với tàu tên lửa cỡ nhỏ chỉ cần 1 quả.

Có thể nói, Kh-31A là vũ khí chống tàu cực kỳ nguy hiểm, cơn ác mộng từ bầu trời đối với tàu địch. Tên lửa có tốc độ hành trình bay rất cao, tiếp cận nhanh, khó đánh chặn. Không những thế, khi bị radar địch phát hiện, tên lửa có thể cơ động vọt cao đối phó với tên lửa đánh chặn đối phương.

Theo dữ liệu Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockhom (SIPRI), Việt Nam ký hợp đồng với Nga mua 80 quả đạn Kh-31A trang bị cho tiêm kích Su-30MK2 đảm nhiệm vai trò tác chiến trên biển. Quá trình chuyển giao được hoàn thành vào năm 2012.

Ngoài phiên bản chống hạm, cũng theo nguồn tin của SIPRI, hiện tiêm kích Su-30MK2 của Việt Nam còn được trang bị phiên bản Kh-31P chuyên dùng cho nhiệm vụ đối phó với hệ thống radar đối phương.

(theo Dân Việt)


Ý kiến bạn đọc