Nga triển khai vũ khí tiên tiến nhất cho xe tăng Armata

14:08' 09/07/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Xe tăng triển vọng Armata của Nga trong năm 2018 sẽ nhận được hệ thống quang-điện tử tiên tiến nhất.

Hệ thống này sẽ giúp cho tổ lái xe bọc thép trên phát hiện, xác định và theo dõi sát mục tiêu. Đó là thông báo của ông Sergei Popov - Phó Tổng Giám đốc thứ nhất phụ trách hệ thống dữ liệu sáng chế của liên hiệp tập đoàn Shvabe.

"Chúng tôi đang phát triển hệ thống tiên tiến dành cho xe bọc thép, cụ thể là cho  xe tăng Armata. Các hệ thống này làm việc theo một số nguyên tắc khác với loại tiền nhiệm - cho phép cả chỉ huy và tổ lái cùng lúc không chỉ quan sát các mục tiêu mà còn phát hiện, xác định và duy trì theo dõi sát. Công tác thiết kế và công trình nghiên cứu dự án đã gần như hoàn thành và năm nay chúng tôi chuyển sang sản xuất hàng loạt",  ông Popov cho biết.

Xe tăng chủ lực T-14 "Armata" - mẫu xe tăng hậu chiến thế hệ thứ ba duy nhất  thế giới, hoàn toàn là phát minh thuần Nga. Xe tăng kết cấu dựa trên nền tảng phổ quát thế hệ mới hạng nặng "Armata", trên cơ sở đó có thể sản xuất xe tăng, xe chiến đấu bộ binh hạng nặng, xe kỹ thuật, xe thiết giáp hạng nặng, xe hỗ trợ chiến đấu, xe trinh sát và chỉ huy.

Armata là loại xe tăng tác chiến chủ lực mới mang đặc tính kỹ-chiến thuật ưu việt như hệ thống tự động lên đạn, biên chế kíp lái và đầu đạn tác chiến mới.
 
Đặc điểm chính của xe tăng mới là tháp pháo được điều khiển từ xa với kíp lái gồm 3 thành viên được bố trí ngồi ở một khoang bọc thép riêng biệt ở phía trước của thân xe tăng, tách khỏi khoang động cơ và khoang đạn. Khoang này được thiết kế để chịu đựng được những đòn hỏa lực trực diện của kẻ thù. Theo nhà sản xuất xe tăng Armata, hệ thống bảo vệ hiện đại giúp tăng độ an toàn cho kíp lái, đồng thời tăng hiệu quả bắn phá và có được sự linh hoạt trong khi chiến đấu.
 
Những đặc tính công nghệ và kỹ thuật được sử dụng trong thiết kế của xe tăng Armata khiến nó trở thành thứ vũ khí “độc cô cầu bại” so với vũ khí cùng loại của phương Tây, tờ AP đã nhận định như vậy.
 
Không chỉ có khả năng tự động lên đạn, xe tăng Armata còn có thể sử dụng đồng thời 32 loại đầu đạn tác chiến khác nhau và có thể tấn công đối phương ngay cả khi xe đang cơ động.
 
Xe tăng T-14 được trang bị súng đại bác nòng trơn với cỡ nòng 125mm. Loại vũ khí này có thể bắn những loại đạn dược có hỏa lực cao, trong đó có loại đạn xuyên bọc thép, tên lửa dẫn đường, các loại đạn hình thù khác nhau và nhiều loại đạn khác.
 
Người ta dự đoán, xe tăng Armata còn có thể sử dụng loại súng đại bác cỡ nòng 152. Nếu điều này là đúng thì đây là loại xe tăng được trang bị súng đại bác mạnh nhất từ trước đến nay trong số các loại xe tăng chiến đấu. T-14 còn được trang bị súng cỡ nòng nhỏ 30mm để bắn hạ những mục tiêu trên không bay ở độ cao thấp, trong đó có máy bay và trực thăng. Để bảo vệ mình trước các tên lửa chống tăng, T-14 sẽ có một súng máy hạng nặng được đặt trên tháp pháo với cỡ nòng là 12,5mm.
 
Xe tăng Armata được kỳ vọng sẽ trở thành xe tăng tiêu chuẩn trong quân đội Nga trong tương lai. Hiện tại, Nga đang xúc tiến một kế hoạch trang bị vũ khí quy mô lớn cho quân đội và kế hoạch này được cho là sẽ hoàn tất vào năm 2020. Được biết, nếu như được thử nghiệm thành công và mọi chuyện diễn biến theo kế hoạch thì đến năm 2020, Lục quân sẽ nhận được 2.300 chiếc loại này.

Đan Khanh (tổng hợp)
 

Tags

#WC,

# xe tăng Armata,

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)