Mỹ sẽ bị kiện nếu không bán máy bay chiến đấu cho Thổ Nhĩ Kỳ

09:33, 29/07/2018
|

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ kiện nếu Mỹ ngăn cản các công ty quốc phòng bán máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng truyền thông Haberturk hôm 29/7 đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ kiện Mỹ lên Tòa trọng tài quốc tế nếu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngăn chặn các công ty quốc phòng nước này bán dòng máy bay chiến đấu cho phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Máy bay F-35. Ảnh: Lockheed Martin
Máy bay F-35. Ảnh: Lockheed Martin

Tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau khi Hạ viện Mỹ ngày 26/7 vừa qua đã thông qua dự luật cấm bán máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây được coi là một động thái leo thang căng thẳng mới giữa 2 nước đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO.

Hiện 2 quốc gia này cũng đang có những bất đồng về việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ linh mục người Mỹ Andrew Brunson liên quan đến cáo buộc của Ankara rằng ông này có dính tới vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7/2016.

Trước lời đe dọa sẽ trừng phạt “lớn” của Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu Thổ Nhĩ Kỳ không thả linh mục Andrew Brunson, ông Erdogan hôm 28/7 khẳng định, Mỹ sẽ mất 1 đối tác mạnh và chân thành nếu không thay đổi quan điểm về vụ việc trên.

(theo VOV)


Ý kiến bạn đọc