Bất chấp Trump vừa gặp Putin, Mỹ tiếp tục chọc phá Nga

16:54, 17/07/2018
|

(VnMedia) - Mỹ vẫn không từ bỏ ý định phá cho bằng được hợp đồng bán hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ - một đồng minh trong NATO của Mỹ. Diễn biến này diễn ra khi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin nhằm cải thiện mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Hệ thống tên lửa tối tân S-400 của Nga
Hệ thống tên lửa tối tân S-400 của Nga

Một quan chức giấu tên của Mỹ hôm qua (16/7) tiết lộ, Mỹ đang tìm cách thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ hợp đồng mua các tên lửa tối tân S-400 của Nga, và thay vào đó là mua các tên lửa phòng không thiện chiến Patriot của Mỹ.

Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO và đặc biệt là Mỹ không giấu diếm nỗi quan ngại sâu sắc trước việc đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ của họ đang quyết liệt theo đuổi mục tiêu mua được những hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Giới chức NATO và Mỹ tin rằng, nếu hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara thành công thì đây sẽ là cơ hội mở đường cho Nga tiếp cận, tìm hiểu về các thiết bị chiến tranh của phương Tây, đặc biệt là các chiến đấu cơ F-35.

Việc Ankara theo đuổi S-400 của Nga đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra mối quan hệ chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ. Giới chức Mỹ liên tục đe dọa và cảnh cáo Ankara về hậu quả nếu cứ nhất quyết mua S-400 của Nga. Mỹ đe dọa trừng phạt Ankara và không bán những chiếc chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này có trong tay những hệ thống tên lửa S-400.

Bà Tina Kaidanow - một quan chức cấp cao thuộc Cục Các vấn đề Quân sự Chính trị của Bộ Ngoại giao Mỹ, hôm qua tiếp tục bày tỏ sự quan ngại của Washington về hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Bà này nhấn mạnh rằng, Mỹ muốn đảm bảo rằng những hệ thống vũ khí mà các đồng minh của họ mua “vẫn ủng hộ, hỗ trợ cho mối quan hệ chiến lược giữa chúng tôi với các đồng minh. Trong trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ, theo quan điểm của chúng tôi, hệ thống họ nên mua là Patriot. Chúng tôi sẽ cố gắng làm cho Thổ Nhĩ Kỳ hiểu được chúng tôi có thể làm gì với các hệ thống Patriot."

Tháng trước, Mỹ đã cảnh báo sẽ phong tỏa hợp đồng bán các chiến đấu cơ tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara mua các hệ thống S-400 của Nga.

Những lời cảnh báo, đe dọa của Mỹ và phương Tây đến nay vẫn không có tác dụng. Ankara kiên quyết đẩy nhanh tiến trình ký kết hợp đồng mua S-400 của Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc