Vì sao quân đội Trung Quốc huấn luyện chạy chướng ngại vật 400m?

20:02, 04/05/2018
|

Huấn luyện chạy chướng ngại vật 400m là một khoa mục huấn luyện cá nhân trong quân đội Trung Quốc. Đối với mỗi binh sỹ, khoa mục này khiến họ vô cùng đau đầu. Tuy đường chạy chỉ có 400m nhưng vẫn lưu truyền câu danh ngôn “Có thể chạy 5 km đừng coi thường 400m”. Bởi vì khoa mục này vô cùng dễ khiến cho binh sỹ bị thương, thêm nữa đối với việc khảo nghiệm thể lực cũng không dễ hơn là chạy 5 km.

Thông thường, chạy chướng ngại vật 400m, gồm 8 loại chướng ngại vật, và phải trong thời gian quy định chạy qua chạy lại hai đầu đường chạy, vượt qua 8 chướng ngại đó. 8 chướng ngại vật này gồm: cọc ngang, hào rãnh, tường thấp, thang cao, cầu độc mộc, tường cao, thang mây, cọc thấp. Những chướng ngại này nếu trong 2 phút hoàn thành được là ưu tú, hai phút rưỡi là đạt yêu cầu. Đương nhiên cũng có những người có thể hoàn thành trong thời gian một phút rưỡi hoặc ngắn hơn.

Những chướng ngại này bố trí vô cùng đơn giản, nhưng để vượt qua nó với tốc độ cao trong thời gian ngắn thì không dễ dàng. Hơn nữa khi chạy tốc độ cao lại thêm những cú nhảy rất dễ bị thương, thường có một số binh sỹ trên đường chạy 400m, do nhịp độ không đúng hoặc là hoãn xung không đủ mà bị thương. Cho dù là lính cựu có thân thể tố chất mạnh mẽ, động tác rất chuẩn xác nhưng chỉ cần hơi không chú ý một chút cũng có thể bị thương. Bởi thế nên trong quân đội, khoa mục chạy vượt chướng ngại vật 400m đích xác có thể gọi là khoa mục huấn luyện đáng sợ nhất.

Vậy việc chạy 400m chướng ngại vật có ý nghĩa thực chiến gì không?

Sở dĩ cách bố trí chướng ngại vật như vậy là đã có nghiên cứu. Trước hết muốn liên hệ đến vũ khí chủ lưu hiện nay. Trong các hành động thường thấy nhất, ứng dụng nhiều nhất là súng trường tấn công. Phạm vi sát thương hữu hiệu hiện nay của súng trường tấn công thông thường là từ 300 đến 400m. Cho nên trong lúc giao chiến, phạm vi 400m có thể xem là một khu vực nguy hiểm. Do vậy phải dựa vào những chỗ khác nhau của địa hình mà tìm chỗ yểm hộ nhanh chóng đi vào để giảm thiểu thương vong.

Cho nên có thể nói chạy 400m chướng ngại vật là một kỹ năng quân sự cực kỳ quan trọng. Khi ở trên chiến trường thực sự, có thể nói đó là một kỹ năng hộ mệnh. Đối với một số binh chủng đặc thù, khoa mục này càng cần thiết phải luyện tốt. Giống như bộ binh cơ giới hóa, có khi cần phải đậu xe thiết giáp chở quân ở vị trí cách quân địch một cự ly nhất định để tránh bị tên lửa chống tăng bắn khiến toàn bộ binh sỹ trong xe thương vong. Như vậy một đoạn đường sau cùng cần dựa vào xung phong của binh sỹ, cho nên chạy 400m chướng ngại vật là khoa mục cần thiết cho họ.

Ngoài cự ly, mỗi chướng ngại được đặt ở đâu cũng là được nghiên cứu kỹ. Chẳng hạn như hào rãnh là mô phỏng hào chống tăng, tường  cao hoặc tường thấp là mô phỏng các loại chướng ngại vật trên đường, mạng lưới cọc thấp là mô phỏng mạng dây thép gai trên chiến trường.

Cho nên nói thiết kế chạy 400m chướng ngại vật là nhu cầu cần thiết gắn với thực tế đã được quân đội nghiên cứu kỹ thông qua chắt lọc kinh nghiệm kết hợp tình huống hiện tại. Tuy khổ và mệt nhưng trên chiến trường nó sẽ phát huy tác dụng to lớn.

Theo Dân Việt


Ý kiến bạn đọc