Vì sao chiến đấu cơ Nga suýt bị không quân Israel bắn?

09:23, 06/05/2018
|

“Máy bay của các ngài đang bay vào không phận của chúng tôi. Hãy chú ý. Vấn đề sẽ được xử lý ngay lập tức”.

Theo tiết lộ mới của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon với Sputnik: Một chiến đấu cơ của Nga từng suýt bị không quân Israel bắn rơi nhưng sự việc được ngăn chặn kịp thời nhờ đường dây nóng kết nối quân đội Nga ở Syria và quân đội Israel được thiết lập và sử dụng trong 3 năm qua.

Đường dây nóng này nhằm ngăn chặn các vụ va chạm không mong muốn trên không giữa không quân Nga – Israel kể từ khi Moscow quyết định triển khai chiến dịch quân sự tiêu diệt khủng bố tại Syria vào năm 2015.

“Đường dây nóng đã cứu được nhiều mạng người cũng như tránh được những hiểu lầm. Ngay từ khi Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự ở Syria đã xảy ra trường hợp một phi công Nga gần như cho máy bay vượt qua vùng biên giới của Israel ở cao nguyên Golan.

Nếu đó là máy bay của Syria thì dường như chắc chắn máy bay đã bị bắn hạ. Nhưng chúng tôi nhận thấy đây là máy bay Nga và ngay lập tức kết nối với ‘đường dây nóng’ liên lạc với căn cứ Hmeymin của Nga ở Syria”, ông Yaalon nói.

Chiến đấu cơ của Nga. Ảnh: Infonet

Được biết, mối quan hệ giữa Israel và Syria vẫn không ngừng căng thẳng do những tranh chấp liên quan tới chủ quyền cao nguyên Golan.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel ngày 2/5 mới đây đã nhắc khéo rằng chính phủ nước này đã không đi theo lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga vì vậy Moskva nên đáp lại bằng phương thức ủng hộ Tel Aviv đối với vấn đề Syria và Iran.

Trả lời phỏng vấn tờ Kommersant (Nga), Bộ trưởng  Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman nêu rõ: “Ngay cả khi các đồng minh thân cận gây sức ép, chúng tôi vẫn không đi theo họ trừng phạt Nga. Nhiều quốc gia phương Tây gần đây còn trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Nhưng Israel không thực hiện điều này”.

“Chúng tôi hy vọng rằng Nga sẽ xem xét về điều chúng tôi quan tâm tại Trung Đông. Israel kỳ vọng rằng Nga sẽ thấu hiểu và hỗ trợ những lợi ích trọng yếu của chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Lieberman bổ sung.

Theo Báo đất Việt


Ý kiến bạn đọc