Mỹ bắt đầu chế tạo tàu khu trục lớp Burke 3 đầu tiên

14:36, 12/05/2018
|

Xưởng đóng tàu Huntington Ingles mới đây tuyên bố đã bắt đầu triển khai đóng tàu khu trục "Ali Burke-3” đầu tiên mang số hiệu "Lucas" DDG-125. So với 73 chiếc tàu khu trục lớp Burke được chế tạo, loại tàu khu trục mới này được trang bị radar quét mạng pha điện tử thế hệ mới có khả năng tác chiến mạnh mẽ hơn.

“Lucas” là một trong 5 chiếc Burke 2A được Hải quân Mỹ chế tạo năm 2013. Nhưng để đẩy nhanh tiến độ triển khai “Burke 3”, Nhà Trắng quyết định rót thêm vốn biến “Lucas” trở thành chiếc tàu khu trục lớp “Burke 3” đầu tiên.

Tháng 6 năm ngoái, chính phủ Mỹ đã ký hợp đồng với xưởng đóng tàu Ingles, tuy nhiên thời gian gần đây mới  bắt đầu triển khai đóng mới. 

Trên cơ sở tàu khu trục lớp Burke, “Burke 3” sẽ được cải tiến tới 45% thân vỏ, ngoài ra cải tiến đáng kể nhất là được trang bị hệ thống ra đa quét mạng pha điện tử chủ động AN/ SPY6, hệ thống cung cấp điện và làm mát cũng được tăng cường nhằm đảm bảo yêu cầu vận hành của hệ thống ra đa mới này. 

Defense News cho biết, hệ thống ra đa hoạt động theo pha mới này có độ nhạy gấp 30 lần so với hệ thống AN/ SPY-1 được trang bị trên tàu khu trục lớp Burke trước đó. Có nghĩa là khả năng phòng không của tàu khu trục mới này sẽ được nâng lên đáng kể. 

Xưởng đóng tàu Ingles cho biết, 100 tấn thép tấm đầu tiên đã được thi công, dự kiến tàu khu trục lớp Burke 3 DDG-125 đầu tiên sẽ được xuất xưởng vào năm 2024.

Theo Tiền Phong


Ý kiến bạn đọc