Trung Quốc "ngậm đắng nuốt cay" trước hành động của đồng minh Nga

16:49, 26/04/2018
|

(VnMedia) - Thỏa thuận cung cấp các hệ thống phòng không S-400 của Nga cho Ấn Độ được chờ đợi từ lâu có thể sẽ được ký kết ngay trong năm nay khi hai nước hiện giờ chỉ còn phải đàm phán về giá cả. Điều đặc biệt trong hợp đồng S-400 giữa Nga và Ấn Độ là hợp đồng này có thể gây chia rẽ trong mối quan hệ giữa hai đồng minh ngày càng thân thiết Nga-Trung Quốc.

S-400
S-400

"Hiện tại, tất cả các vấn đề kỹ thuật đã được thảo luận và đạt được sự nhất trí. Vấn đề duy nhất còn lại là tìm kiếm lập trường chung trong vấn đề giá cả cũng như các công việc liên quan đến những thủ tục cần thiết”, người đứng đầu Cơ quan Hợp tác Quân sự-Kỹ thuật Nga - ông Dmitry Shugaev đã cho hãng tin Interfax biết như vậy. "Tôi cho rằng, năm nay, chúng tôi sẽ đi đến được mục tiêu ký hợp đồng có liên quan”, ông Shugaev cho biết thêm.

Thỏa thuận mua bán các hệ thống tên lửa tối tân S-400 trị giá 5,5 tỉ USD đã được đưa lên cấp nhà nước để Moscow và New Delhi xem xét từ năm 2016. Tuy nhiên, một hợp đồng cụ thể đến nay vẫn chưa được ký kết. Trước đó, Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác Quân sự-Kỹ thuật Nga Vladimir Drozhzhov từng bảo đảm rằng, sẽ không có chuyện phía Ấn Độ “đàm phán để từ bỏ hợp đồng cung cấp S-400”.

"Tôi sẽ không nói rằng, việc ký kết đang bị trì hoãn. Tiến trình đàm phán định kỳ đang diễn ra…. Vấn đề giá cả đang được quyết định”, ông Drozhzhov cho biết. Ông này cũng nói thêm rằng, Ấn Độ đang muốn giá thấp hơn và vấn đề này đã được thảo luận khi Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman đến thăm Moscow hồi đầu tháng Tư.

Hệ thống tên lửa phòng không đình đám S-400 trong những năm gần đây đang trở thành món hàng hút khách trên thị trường vũ khí thế giới. Hồi đầu năm nay, Nga cũng đã ký hợp đồng bán S-400 cho Trung Quốc. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang chờ đợi được Nga bàn giao những hệ thống S-400 vào năm 2020 trong một hợp đồng trị giá 2,5 tỉ USD bất chấp sự phản đối gay gắt của Mỹ và các đồng minh NATO. Ngoài ra, có tin Ả-rập Xê-út và Qatar cũng đang mong muốn có được trong tay những tên lửa S-400 của Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô. Nhiều nước rất muốn sở hữu S-400 của Nga. Hiện giá mỗi tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này là khoảng 500 triệu USD.

Tuy nhiên, có một điều đặc biệt trong hợp đồng S-400 giữa Nga và Ấn Độ là hợp đồng này có thể gây chia rẽ trong mối quan hệ giữa hai đồng minh ngày càng thân thiết Nga-Trung Quốc.

Thông tin về việc Nga bán loại tên lửa có sức mạnh khủng khiếp như vậy cho Ấn Độ chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc không khỏi lo ngại. Quan hệ giữa Trung Quốc và nước láng giềng Ấn Độ không mấy êm đẹp. Giữa hai nước có cuộc tranh chấp lãnh thổ nóng bỏng ở khu vực biên giới. Ngoài ra, còn tồn tại một cuộc đua ngầm rất mạnh giữa hai nước lớn của Châu Á nhằm tranh giành ảnh hưởng về vị thế trong khu vực cũng như quốc tế. Trong những năm qua, New Delhi nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự của họ là nhằm để đối phó với hai nước láng giềng Trung Quốc và Pakistan.

Trong khi đó, trong những năm trở lại đây, người ta chứng kiến một mối quan hệ ngày càng khăng khít thân thiết giữa Nga và Trung Quốc. Trong bối cảnh bị phương Tây bao vây, cô lập, Nga đang tìm cách lôi kéo Trung Quốc về phía mình để tạo thế đối trọng. Về phía mình, Bắc Kinh cũng đối đầu quyết liệt với Mỹ và đương nhiên cường quốc Châu Á này cũng muốn thiết lập liên minh với Nga để cân bằng sức mạnh. Trong bối cảnh như vậy, việc Moscow nóng lòng muốn bán S-400 cho New Delhi gây bất ngờ và rõ ràng là đòn giáng vào quan hệ liên minh Nga-Trung.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc