Nga triển khai tàu ngầm hạt nhân chiến lược nâng cấp

09:31, 28/04/2018
|

(VnMedia) - Hải quân Nga sẽ tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân chiến lược nâng cấp lớp Borei-A đầu tiên mang tên Prince Vladimir muộn hơn dự kiến, đó là trong năm 2019. Đó là thông tin vừa được Phó Tổng Tư lệnh phụ trách vũ khí của Hải quân Nga - Phó Đô đốc Viktor Bursuk tiết lộ với hãng tin TASS.

Theo kế hoạch ban đầu, tàu ngầm hạt nhân này sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga trong năm 2017, tuy nhiên kế hoạch sau đó được lùi lại tới năm 2019.

"Vâng, trong năm 2019, tàu ngầm này sẽ thực hiện một loạt đợt thử nghiệm, trong đó có một số  thử nghiệm chưa từng được tiến hành trước đây", ông cho biết.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Prince Vladimir được khởi đóng năm 2012 và được hạ thủy hôm 17/11/2017. Đây là chiếc tàu ngầm thứ 4 trong serie 8 chiếc tàu ngầm lớp Borei Nga đang phát triển và là chiếc đầu tiên thuộc đề án nâng cấp Borei-A.

Hiện có 3 tàu ngầm lớp Borei đã được đưa vào biên chế của Hải quân Nga. Nga đã tiếp tục khởi đóng 2 tàu Prince Oleg và Generalissimus Suvorov vào năm 2014, tàu Emperor Alexander II năm 2015 và tàu Prince Pozharsky năm 2016.

Tàu ngầm lớp Borei nằm trong một dự án nâng cấp lực lượng tấn công hạt nhân dưới biển của Hải quân Nga với trị giá 755 triệu USD.

Tàu ngầm lớp Borei có chiều dài 170m, rộng 13,5m, lượng choán nước tối đa đạt đến 24.000 tấn. Tàu có khả năng lặn ở độ sâu tối đa 480m và di chuyển với tốc độ 29 dặm/giờ. Tàu có thể hoạt động độc lập trong 90 ngày đêm với thủy thủ đoàn 107 người mà không cần hỗ trợ từ bên ngoài.

Về trang bị vũ khí, tàu ngầm lớp Borei được trang bị hệ thống MGK-600 dò ngư lôi, mìn, đo độ dày của băng, phát hiện những vùng nước không có băng…Ngoài ra tàu còn được trang bị loại tên lửa đạn đạo mạnh nhất và hiện đại nhất của Nga, đó chính là Bulava.

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm - Bulava được coi là quyền lực của nước Nga.

Tên lửa Bulava được thiết kế dành riêng cho tàu ngầm hạt nhân lớp Borei và nó được xem là tên lửa hạt nhân tối tân nhất, hùng mạnh nhất của Nga. Tên lửa Bulava được khởi chế từ năm 1998. Nga muốn phát triển tên lửa Bulava thành thứ vũ khí trụ cột trong kho hạt nhân của nước này. Dự án phát triển tên lửa Bulava (SS-NX-30) là một trong những dự án vũ khí đắt nhất của Nga. Một tên lửa Bulava có sức công phá khủng khiếp gấp 100 lần vụ nổ phá hủy thành phố Hiroshima năm 1945, bởi vậy Bulava có thể phá huỷ cả một quốc gia.

Tên lửa đạn đạo 3 tầng này có khả năng mang tới 10 đầu đạn độc lập và có tầm bắn lên đến 8000 km.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei được kỳ vọng sẽ trở thành xương sống của lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo chiến lược Nga sau năm 2018, thay thế các tàu ngầm đã già cỗi thuộc lớp Typhoon, Delta-3 và Delta-4. Các chuyên gia Nga từng ca ngợi tàu ngầm lớp Borei là loại tàu ngầm tấn công uy lực nhất thế giới với biệt danh là "quái vật biển".

Nga hiện đang nỗ lực đẩy mạnh việc phát triển các tàu ngầm và tên lửa với mục tiêu đưa hai loại vũ khí này trở thành trụ cột trong lực lượng Hải quân Nga. Theo kế hoạch dự kiến, Hải quân Nga sẽ được đầu tư gần 1/4 trong tổng ngân sách quốc phòng 20 nghìn tỉ rúp (621,31 tỉ USD) từ nay đến cuối thập kỷ. Dự kiến, 8 chiếc tàu ngầm lớp Borei sẽ gia nhập biên chế Hải quân Nga trước năm 2020.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc