Nga khiến nỗi ám ảnh của Mỹ càng thêm kinh hoàng

16:05, 05/04/2018
|

(VnMedia) - Hệ thống S-300 của Nga đóng vai trò quan trọng trong nền an ninh của đất nước Iran. Đó là tuyên bố được Bộ trưởng Quốc phòng Iran - ông Amir Khatami đưa ra hôm qua 4/4.

“Để đối phó với những đe dọa hiện hữu, Iran đặc biệt chú ý vấn đề hệ thống phòng không. Do đó, chúng tôi đã nhờ cậy vào khả năng vượt trội của vũ khí do Nga sản xuất”, Bộ trưởng Quốc phòng thông báo.

"S-300 là  hệ thống rất mạnh và đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ an ninh của đất nước. Thêm vào đó, sau cuộc Cách mạng Hồi giáo, chúng tôi đang tiến theo con đường tự lực tự cường. Trong vấn đề hệ thống phòng không, chúng tôi cũng đi theo con đường này và sáng chế ra hệ thống của mình để sử dụng ở những độ cao khác nhau", Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iran chia sẻ trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Russia 24.

Bộ trưởng nhấn mạnh rằng Iran và Nga đang phát triển hợp tác trong nhiều phương hướng của lĩnh vực quốc phòng và quân sự.

Nga hoàn thành việc cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran vào năm 2016 và có thể sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác quân sự với quốc gia Hồi giáo - nỗi ám ảnh của nước Mỹ này.

Nhà khoa học chính trị Iran Shoeib Bahman kiêm bình luận viên chính trị quốc tế và quan hệ Iran-Nga nhận định rằng: "Việc thực hiện hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-300 rất phức tạp, tuy nhiên, sau khi các vấn đề được giải quyết, hợp đồng đã được thực hiện thành công. Điều này đã tạo thuận lợi cho việc mở rộng và phát triển các hướng mới trong hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Iran và Nga, có tính đến những mục đích và lợi ích chung trong chính trị khu vực và quốc tế của cả hai nước".

"Iran rất muốn tiếp tục hợp tác với Nga trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự, và quan tâm đến việc mua thêm nhiều vũ khí. Trong 6 tháng qua, liên tục có những cuộc đàm phán được tổ chức bàn về việc Iran mua các vũ khí khác từ Nga, như máy bay tiêm kích đa năng Su-30, cũng như các xe tăng T-90 hiện đại", nhà phân tích Bahman cho biết thêm.

Trong khi đó, Đại sứ Iran tại Nga Mehdi Sanaei nói rằng, việc chuyển giao hệ thống tên lửa S-300 của Nga cho Iran phản ánh mức độ tin cậy trong hợp tác quốc phòng song phương giữa hai quốc gia.

Mỹ, Israel và phương Tây từ lâu đã phản đối việc Nga cung cấp S-300 cho Iran, vì lo ngại việc Iran có trong tay hệ thống tên lửa phòng không hiện đại này sẽ đe dọa nghiêm trọng tới an ninh của họ.

Năm 2007, Nga và Iran ký một hợp đồng cung cấp một số thiết bị liên quan đến hệ thống phòng thủ tên lửa S-300. Nhưng đầu năm 2010, chính phủ Moscow đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu, kết hợp một số biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Iran, do nước này tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân bất chấp phản đối từ cộng đồng quốc tế.

Sau động thái trên của Nga, Iran đã đâm đơn kiện tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc gia Rosoboronexport của Nga lên Tòa án Hòa giải và Trọng tài của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu tại Geneva.

Tuy nhiên, ngày 13/4/2015, Nga đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận và xúc tiến quá trình bán hệ thống S-300 cho Tehran, sau khi cuộc đàm phán tại Geneva giữa Iran và nhóm P5-1 đạt được một số thỏa thuận nhất định.

Hơn 4 tháng sau, ngày 20/8/2015, sau quá trình đàm phán, Nga và Iran đã đạt được một thỏa thuận mới liên quan tới việc bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga cho Iran, nhằm giúp quốc gia Trung Đông này tăng cường sức mạnh phòng thủ. Hợp đồng bàn giao hệ thống S-300 của Nga cho Iran đã chính thức được ký kết và có hiệu lực từ ngày 9/11 cùng năm.

S-300 là hệ thống tên lửa phòng không do Nga chế tạo được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm và sở hữu. Hiện có khá nhiều quốc gia trên thế giới sở hữu hệ thống S-300 của Nga, chủ yếu là ở Đông Âu và châu Á, trong đó có Ukraine, Hy Lạp, Syria, Ấn Độ, Trung Quốc, Syria… Theo Wikipedia, ngay cả Mỹ cũng đã từng mua một hệ thống S-300V của Nga năm 1993 để đánh giá, áp dụng công nghệ nhằm nâng cấp các hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi. S-300 có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu tên lửa đạn đạo, đồng thời được coi là một trong những hệ thống chống máy bay và tên lửa đạn đạo mạnh nhất hiện nay với tầm bắn lên đến hơn 150 km và ở độ cao lên tới 27 km. S-300 cũng sở hữu sức mạnh ngăn chặn cả chiến đấu cơ tàng hình.

Hệ thống tên lửa S-300 có thể đồng thời theo dõi đến 100 mục tiêu và xử lý được từ 12 đến 36 chiếc trong số đó. Ở những phiên bản S-300PMU1/2 trở về sau, khả năng của radar được tăng cường, theo dõi đến 300 mục tiêu và xử lý cùng lúc tới 72 vật thể bay xâm phạm.

Thời gian để triển khai S-300 là 5 phút. Các tên lửa S-300 được đặt trong những ống kim loại kín và không cần bảo trì trong suốt thời gian sử dụng.

S-300 khởi thủy được thiết kế để đảm bảo an ninh cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận nước Nga trước máy bay tấn công của kẻ thù.

Khi lần đầu tiên được Liên Xô (cũ) triển khai vào năm 1979, S-300 được người Nga mệnh danh là “con cưng” và hiện nó vẫn là một trong những tên lửa đất đối không mạnh nhất trên thế giới.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc