Vì sao thêm đồng minh của Mỹ bị Nga "thu phục" ?

19:16, 01/03/2018
|

(VnMedia) - Người đứng đầu Ủy ban quốc phòng và an ninh của quốc hội Iraq, ông Hakim al-Zamili hôm qua (28/2) cho biết, chính phủ Iraq quan tâm đến việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga để bảo vệ đất nước chống lại các mối đe dọa từ không trung.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên tờ Al-Gad Press của Iraq, ông Hakim al-Zamili cho biết: "Iraq thực sự có lợi trong việc đa dạng hóa các nguồn vũ khí của mình. Cần quay trở lại với vũ khí Nga, vốn từng được sử dụng rộng rãi trong quân đội Iraq cho đến năm 2003. Lãnh đạo Iraq đã nhận ra rằng cần phải chuyển sang chiến lược quân sự phía Đông (và các đối tác phía Đông). Chiến lược quân sự phía Tây, bắt đầu được thực hiện sau năm 2003, bộc lộ sự kém hiệu quả của mình. Chiến lược quân sự phía Tây không đảm bảo sự kiểm soát cần thiết cho các hoạt động chiến đấu".

"Một số nước thuộc vùng vịnh Ba Tư mong muốn Iraq nằm trong tầm kiểm soát của Mỹ bởi vậy họ phản đối việc Iraq mua hệ thống S-400. Họ nhấn mạnh rằng cho đến khi các lực lượng Mỹ rút khỏi Iraq, việc vũ trang cho nước này phải được thực hiện trên cơ sở tuân thủ hiệp định khung giữa Baghdad và Washington”, ông cho hay.

Trong khi đó, người đứng đầu Trung tâm An ninh và Chiến lược Iraq, ông Muataz Maha Abdel Hamid nhận định: “Tôi không nghĩ rằng trong tương lai gần thỏa thuận mua S-400 từ Nga sẽ được ký kết, vì tồn tại nhiều trở ngại. Mọi việc đang diễn ra hiện nay nói lên một điều rằng Iraq sẽ vẫn còn yếu trong lĩnh vực vũ khí quân sự. Chúng ta đã thấy điều này trong cuộc chiến tranh kéo dài và đầy mệt mỏi chống những kẻ khủng bố chiếm đóng chỉ một phần ba lãnh thổ Iraq".

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa đất - đối - không tầm trung đến tầm xa, có thể tham gia tấn công hiệu quả tất cả các mục tiêu ở trên không trong tương lai. Loại tên lửa tối tân này do Tập đoàn NPO Almaz-Antey thiết kế và phát triển. Nó được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu quân sự và dân sự khỏi sự tấn công của máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. S-400 Triumf được đánh giá là một trong những loại tên lửa hiện đại nhất thế giới.  
 
S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 30km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình, máy bay do thám, máy bay chiến lược và chiến thuật có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.
 
Thông thường, một tiểu đoàn S-400 thường biên chế: xe radar trinh sát, xe đài điều khiển hỏa lực và 8-12 xe mang bệ phóng tên lửa.
 
Mỗi xe mang bệ phóng mang theo 4 quả đạn tên lửa đặt trong ống bảo quản (thời hạn tới 15 năm). S-400 thiết kế để phóng nhiều loại tên lửa có tầm bắn khác nhau, bao gồm đạn 48N6E (150km), 48N6E2 (200km), 9M96E (40km), 9M96E2 (120km) và 9M38M/9M82M (400km).
 
Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.
 
Ngoài ra, S-400 cũng nổi trội ở khả năng cơ động. Đây là một hệ thống phòng không toàn diện có thể được thiết lập ngay trên mặt đất, ở bất cứ đâu chỉ trong vòng vài phút.
  
Mỗi hệ thống S-400 đều có một số thiết bị trọng yếu. Ngoài bệ phóng còn có một trạm chỉ huy và 2 radar. Trong đó, một radar giám sát bầu trời, tìm kiếm mục tiêu. Sau khi mục tiêu rơi vào tầm ngắm, chiếc radar thứ hai sẽ bắt đầu bám theo hành trình của nó. Lúc này, bộ phận chỉ huy sẽ xin lệnh có loại bỏ mục tiêu hay không.

 Hiện giá mỗi tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này là khoảng 500 triệu USD.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc