Phát hiện xác tàu sân bay Mỹ nằm sâu dưới đáy biển sau 76 năm

0
0

Xác tàu sân bay Mỹ USS Lexington bị đánh chìm trong Chiến tranh Thế giới thứ II đã được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Australia.

Hình ảnh máy bay được tìm thấy cùng xác tàu sân bay.

Hình ảnh máy bay được tìm thấy cùng xác tàu sân bay.

 Theo BBC, tàu USS Lexington được xác định nằm ở độ sâu gần 3.200m ở vùng Biển San Hô, cách bờ biển phía Đông Australia khoảng 800km.


Con tàu bị đánh chìm trong cuộc hải chiến lịch sử trên Biển San Hô kéo dài từ ngày 4-8/5/1942. Hơn 2.000 người đã được giải cứu nhưng vẫn có hơn 216 người khác mãi mãi ra đi cùng tàu USS Lexington.

Vũ khí được trang bị trên dàn phương tiện ở tàu sân bay.

Vũ khí được trang bị trên dàn phương tiện ở tàu sân bay.

Theo Hải quân Mỹ, đoàn thám hiểm trên tàu nghiên cứu Petrel của người đồng sáng lập Microsoft – nhà tỷ phú Paul Allen - đã phát hiện ra USS Lexington. Dựa trên những bức ảnh được đăng trên các phương tiện truyền thông, xác của con tàu vẫn được bào quản khá tốt.

Bên cạnh tàu sân bay Lexington, nhóm nghiên cứu này cũng đã tìm được 11 trong tổng số 35 phi cơ trước đó chìm cùng tàu sân bay này.

Trước USS Lexington, đội tìm kiếm do Paul Allen dẫn đầu cũng đã tìm được xác nhiều tàu chiến trong đó có USS Indianapolis chìm ở vùng biển Philippines từ hồi tháng 6/1945 sau khi cũng trúng ngư lôi của quân đội Nhật Bản.

Đô đốc Harry Harris – Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Hải quân Mỹ (PACOM) - đã gửi lời chúc mừng và khen ngợi tới ông Paul Allen và đoàn thám hiểm.


Trận hải chiến Biển San Hô được coi là thời khắc then chốt trong việc ngăn chặn sự bành trướng của Đế quốc Nhật ở Thái Bình Dương trong Chiến tranh Thế giới thứ II. Tàu Lexington đã bị đánh chìm sau khi trúng bom và ngư lôi của Hải quân Nhật Bản.

USS Lexington (CV-2) là một trong những tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Mỹ. Cùng với USS Yorktown, Lexington và hạm đội đã đối đầu với 3 tàu sân bay khác của Nhật Bản trong trận giao chiến đầu tiên giữa các tàu sân bay nhằm ngăn chặn quân đội Nhật tiến sâu vào khu vực New Guinea và Australia.

Ngày 8/5, chiếc tàu sân bay được mệnh danh là "Quý bà Lex" (Lady Lex) đã trúng ngư lôi và bom của quân đội Nhật Bản. Các tàu của Mỹ ở khu vực lân cận đã ngay lập tức tiếp cận và giải cứu khoảng 2.770 thuyền viên. Lexington sau đó bị một tàu chiến khác của Mỹ là USS Phelps phóng ngư lôi đánh chìm cùng với 35 máy bay vẫn còn trên boong để tránh rơi vào tay quân đội Nhật Bản.

Robert Kraft - Phát ngôn viên của Vulcan, công ty phụ trách tìm kiếm các tàu mất tích – cho biết: “Tàu USS Lexington nằm trong danh sách ưu tiên của chúng tôi vì đây là một trong những tàu chủ chốt mất tích trong Chiến tranh thế giới thứ II.”

Do cho rằng địa điểm tìm thấy xác con tàu chính là ngôi mộ thời chiến nên Hải quân Mỹ quyết định không đưa con tàu về.           

Theo Báo Tin tức


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng yêu cầu: Tỉnh nào ở tỉnh đó,thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó ít nhất 15 ngày

(VnMedia) - Chiều nay, 30/3, Thủ tướng đã đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc, trong đó yêu cầu “tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, khu phố nào ở khu phố đó, nhà nào ở nhà đó” ít nhất trong vòng 15 ngày để tránh lây nhiễm.

Toyota Việt Nam tạm ngừng sản xuất do dịch Covid-19

(VnMedia) - Toyota Việt Nam vừa có thông báo tạm dừng sản xuất bắt đầu từ ngày 30/03/2020. 

Thêm 7 nhân viên căng tin và 1 bệnh nhân Bệnh viện Bạch Mai dương tính với Sars-cov-2

(VnMedia) - Tới 18h chiều nay (30/3), Việt Nam đã  ghi nhận thêm 9 ca mắc Sars-Cov-2, trong đó 7 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh, 1 bệnh nhân tới khám tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai và một bệnh nhân từ nước ngoài về.

Hà Nội bắt đầu test nhanh ngoài cộng đồng ngay từ chiều nay (30/3)

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác để tổ chức lấy mẫu test nhanh Covid-19 tại một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người. Trước mắt chiều nay sẽ triển khai luôn các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai.

Hàng loạt cổ phiếu bluechips giảm, chỉ số Vn-Index mất gần 34 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay (30/3), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà giảm mạnh mẽ của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index giảm gần 34 điểm, thanh khoản rất thấp.