Nga triển khai khinh hạm tên lửa vô song

10:02, 12/03/2018
|

(VnMedia) - Chủ tịch Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất – ông Alexei Rakhmanov cho biết, Hải quân Nga sẽ tiếp nhận tàu khu trục Đô đốc Gorshkov thuộc Đề án 22350 vào năm 2018.

Được biết, tàu chiến Đô đốc Gorshkov sẽ được đưa vào biên chế của Hải quân Nga ngay sau khi được thử nghiệm thành công.

Trước đó, Đô đốc Vladimir Tryapichnikov - đại diện Bộ Quốc phòng Nga từng thông báo, tàu khu trục thuộc Đề án 22350 mang tên Đô đốc Gorshkov sẽ gia nhập Hải quân Nga vào tháng 11/2017.

Tuy nhiên, thời gian bàn giao tàu chiến này đã được lập lại theo yêu cầu của Hải quân để thử  nghiệm tất cả các hệ thống của tàu chiến này một lần nữa, ông Rakhamanov cho hay.

“Tàu Đô đốc Gorshkov và tàu hỗ trợ Elbrus sẽ gia nhập hạm đội vào tháng 11”, Chuẩn Đô đốc Tryapichnikov cho hay.

Khởi đóng vào ngày 01/02/2006, khinh hạm Admiral Gorshkov (Đô đốc Gorshkov) là chiếc tàu khu trục đầu tiên thuộc Project 22350, lớp tàu chống ngầm hiện đại nhất và cũng là tàu chiến có tải trọng lớn nhất được thiết kế, đóng mới tại Nga từ sau khi Liên Xô tan rã.

Tàu được đóng theo công nghệ tàng hình, sử dụng loại vật liệu nhẹ composite mới, do vậy có thể hấp thụ phần lớn tín hiệu sóng radar phát tới. Thời gian hoạt động liên tục trên biển 15 ngày, chiều dài 135 m; rộng 16,4 m; tốc độ 29 hải lý/giờ; tầm hoạt động 4.000 hải lý và lượng giãn nước 4.550 tấn, do đó tàu được xếp vào lớp tàu khu trục hạng nhẹ.

Các khinh hạm thuộc đề án 22350 được trang bị những thiết bị, vũ khí hiện đại nhất của Nga hiện nay,  tàu khu trục Admiral Gorshkov sẽ được tiếp tục hoàn thiện phần kiến trúc thượng tầng, trang bị vũ khí, radar, cảm biến sóng âm...

Sau khi hoàn thành thử nghiệm, tàu khu trục Admiral Gorshkov sẽ được đưa vào trang bị cho Lữ đoàn chống ngầm số 14 thuộc Hạm đội Biển Bắc và sẽ là chiến hạm chống ngầm hiện đại nhất của Hải quân Nga, thay thế cho những tàu chống ngầm cỡ lớn hiện nay.

Vũ khí trên tàu gồm: Pháo 130mm A-192M, hệ thống bảo vệ tầm cực gần Kashtan, 16 quả tên lửa chống tàu Oniks 3M55, 16 tên lửa chống ngầm Kaliber-NCE, tên lửa phòng không Shtil I, 4 ống phòng ngư lôi 533mm và 24 quả tên lửa phòng không Uragan.

Về phòng không, tàu được trang bị 32 ống phóng thẳng đứng của hệ thống Redut có thể phóng được dòng tên lửa 9M96 hoặc tên lửa phòng không tầm ngắn 9M100. Admiral Gorshkov được trang bị 4 radar Poliment 5P-20K lắp vào phần thượng tầng giống như các tàu chuyên phòng không của phương Tây.

Trên tàu còn có 2 hệ thống phòng thủ tầm cực gần (CIWS) Palash nhằm chống lại các mục tiêu bay thấp cũng như tên lửa chống hạm của đối phương. Ngoài ra, tàu còn có thể mang thêm 1 trực thăng săn ngầm Ka-27 hoặc Ka-32.

Trong tương lai, đây sẽ là lớp tàu chủ lực của Nga chuyên hoạt động ở các vùng biển xa bờ, đại dương.

Được biết, hiện chiếc tàu chiến thứ 2 thuộc lớp này (Đô đốc Kasatonov) sẽ được phát triển tăng tốc sau khi tàu chỉ huy được bàn giao cho Hải quân.

 Cả hai con tàu trên đều được chế tạo bởi Xưởng đóng tàu Severnaya Verf.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc