Nga đưa tên lửa đạn đạo mới nhất vào trực chiến

16:33, 05/03/2018
|

(VnMedia) - Một số nguyên mẫu của tên lửa mới nhất Sarmat mà Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu ra trong thông điệp Liên bang sẽ được đưa vào vị trí trực chiến trong tương lai gần. Đó là thông tin vừa được Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng thuộc Hội đồng Liên bang - ông Viktor Bondarev đưa ra hôm qua (4/3).

“Hiện là quá sớm để khẳng định Sarmat có thể được đưa vào sản xuất trong 1 hay 2 năm tới. Tuy nhiên, một số mẫu tên lửa này sẽ được đưa vào trực chiến trong tương lai gần”, ông cho biết.

Sarmat được xem là tên lửa đạn đạo 'sát thủ' đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa vì không có hệ thống nào hiện nay có thể ngăn chặn nó.

Vũ khí chiến lược mới này của Nga được xem là để đối chọi với Hệ thống tấn công chớp nhoáng toàn cầu (PGS - Prompt Global Strike) mà Mỹ đang theo đuổi và dự kiến sẽ hoàn tất trong năm 2016.

Các chuyên gia quân sự bình luận, Sarmat là hệ thống vũ khí 'độc nhất vô nhị' chưa tìm được đối thủ 'xứng tầm', kể cả của Mỹ.

Nó có khả năng bay qua Bắc Cực và Nam Cực, sử dụng nhiên liệu đẩy rắn, mang theo đầu đạn phân tách tiên tiến, phóng từ các bệ phóng cơ động.

Dự án Sarmat được phát triển bởi một nhóm các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, đứng đầu là Trung tâm tên lửa Quốc gia Makeyev - đặt theo tên Viện sĩ V.P. Makeyev.

Tất cả các loại hệ thống hiện nay không thể đánh chặn được tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat hạng nặng của Nga.

Đặc điểm vật lý và thông số kỹ thuật của tên lửa đạn đạo liên lục địa mới này cho đến nay vẫn được giữ bí mật, chỉ biết, tên lửa này có tầm bắn không dưới 5500 km. Tuy nhiên, Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga cho biết, tên lửa Sarmat dự kiến sẽ được trang bị các hệ thống đối phó điện tử tiên tiến, một hệ thống chỉ huy và kiểm soát phức hợp và có khả năng cơ động cao, cho phép nó thâm nhập được vào các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc