Nga đẩy mạnh phát triển hệ thống tên lửa phòng không mạnh nhất

11:14' 29/03/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Tập đoàn vũ khí quốc gia Nga - Rosoboronexport đang đẩy mạnh sản xuất phiên bản xuất khẩu của hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk-M3 Viking trên thị trường nước ngoài. Đó là thông tin vừa được văn phòng báo chí của công ty đưa ra hôm qua (28/3).

“Đây là một tin vui với chúng ta cũng như đối tác nước ngoài của chúng ta. Tổ hợp Viking vừa giữ được những tính năng tốt nhất của gia đình hệ thống tên lửa phòng không Buk nổi tiếng, vừa đại diện cho một cột mốc lớn trong lĩnh vực phát triển các hệ thống tên lửa phòng không tầm trung”, văn phòng báo chí dẫn lời Phó Tổng giám đốc Rosoboronexport cho hay.

"Phía nhà sản xuất đã trang bị cho tổ hợp này nhiều tính năng độc đáo, đáp ứng được những yêu cầu hiện nay về bảo vệ quân đội và các cơ sở hạ tầng trước cuộc tấn công dưới hình thức khai triển hỏa lực hoặc áp chế điện tử của các loại vũ khí đường không hiện hành/trong tương lai.

Tổ hợp Viking hiện không có đối thủ trên thị trường vũ khí thế giới",  ông Ladygin cho biết thêm.

Trước đó, các tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M3 đã được biên chế cho quân đội Nga.

Buk-M3 là phiên bản hiện đại hóa từ Buk-M2 ở các hệ thống điện tử, đạn tên lửa và có thể coi như một hệ thống hoàn toàn mới.

Hệ thống tên lửa phòng thủ tầm trung Buk-M3 bao gồm xe chỉ huy, xe radar tìm kiếm và phát hiện mục tiêu, xe vận tải 9T243M chứa các thiết bị công nghệ liên quan, một hoặc hai xe chở hệ thống phóng và cuối cùng là xe radar điều khiển và kiểm soát hỏa lực.

Theo Almaz-Antey Concern, hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 mới này có trọng lượng nhẹ hơn, sẽ làm tăng sức chứa đạn của phương tiện chở hệ thống tên lửa lên gấp 1,5 lần.

Tuy nhỏ hơn về kích cỡ nhưng lại vượt trội hơn về đặc điểm kỹ thuật so với các thế hệ tên lửa cũ,và có thể tiêu diệt bất cứ loại mục tiêu nào trong tầm tác chiến của nó.

Buk-M3 sẽ tăng cường khả năng phòng không của Nga ở khu vực Viễn Đông, gần với bán đảo Triều Tiên

Tên lửa của Buk ngày càng nhỏ hơn, tuy nhiên lại chính xác và có khả năng bay được xa hơn. Khả năng bắn trúng mục tiêu của Buk-M3 đã được tăng lên 99% và tầm đánh chặn đã tăng lên tối đa 70km.

Đây là hệ thống chỉ có khả năng phòng thủ nên cũng không thể gây ra bất kì sự phản đối nào từ phía các nước láng giềng, cũng như thay đổi cán cân sức mạnh trong khu vực.

Một trong những điểm khác biệt dễ nhận ra nhất ở hệ thống Buk-M3 so với các phiên bản trước là các tên lửa được đặt trong ống phóng kiêm ống bảo quản. Điều này giúp tăng cường tuổi thọ cho tên lửa, cũng như tăng cường mức độ an toàn.

Sau khi được trang bị cho các lực lượng vũ trang Nga, tổ hợp Buk-M3 đã chứng tỏ hiệu quả chiến đấu cao trong các cuộc diễn tập và trong hoạt động hàng ngày.

Theo ông Ladygin, phiên bản xuất khẩu Buk-M3 Viking được thiết kế và phát triển dựa trên những cân nhắc về xu hướng thị trường thế giới.

Kết cấu kỹ thuật linh hoạt cho phép hệ thống có thể được điều chỉnh tối ưu nhất theo mức độ ưu tiên của khách hàng.

Hiệu năng tác chiến của tổ hợp tên lửa Buk-M3 được cải thiện nhờ một số cải tiến quan trọng. Cụ thể, số lượng đạn tên lửa ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu trên mỗi giá phóng của Buk-M3 được tăng lên giúp cải thiện khả năng phản ứng trong các cuộc tập kích đường không quy mô lớn. Mỗi giá phóng của phiên bản Buk-M3 mang tới 6 đạn, trong khi các phiên bản trước đó chỉ có 4, còn xe vận chuyển mang tới 12 đạn thay vì 6 ở các phiên bản trước.

Một điểm mới nữa là tổ hợp Buk-M3 sử dụng thế hệ đạn tên lửa đánh chặn hoàn toàn mới giúp tăng hiệu quả ngăn chặn các mục tiêu bay, trong đó có cả các mục tiêu bay đạn đạo như tên lửa. Khả năng kháng nhiễu của đạn tên lửa cũng được cải thiện. Tổ hợp Buk-M3 sử dụng 2 dòng đạn tên lửa chính là 9M317 và 9M317M, trong đó 9M317M được thiết kế đặc biệt để chống lại các mục tiêu bay thấp như tên lửa hành trình và mục tiêu đạn đạo cơ động cao (tên lửa cấp chiến thuật) của đối phương. Đạn tên lửa mới trên Buk-M3 được đặt trong khoang bảo quản đặc biệt giúp giảm thời gian triển khai, thu hồi và cải thiện khả năng tác chiến trong điều kiện khắc nghiệt.

Hiện tại, tổ hợp tên lửa Buk-M3 được biết tới là phiên bản nâng cấp sâu của phiên bản M2 phục vụ Quân đội Xô Viết từ năm 1988. Tầm bắn của Buk-M3 được cải thiện tới 25% so với phiên bản M2 với khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách từ 2,5 tới 70km, trần cao đạt 35km. Tổ hợp tên lửa phòng không nâng cấp mới có thể theo dõi cùng lúc 36 mục tiêu di chuyển tới tốc độ tới 3km/giây và xác xuất hạ mục tiêu được công bố đạt 99%, cao hơn nhiều so với tổ hợp tên lửa S-300.

Đan Khanh (tổng hợp)

Tags

#Nga,

# buk-M3,