Lộ diện tên lửa siêu thanh mới khiến thế giới rúng động của Nga

14:51, 12/03/2018
|

(VnMedia) - Tên lửa siêu thanh của hệ thống Kinzhal được trang bị cho các chiến đấu cơ hiện đại có thể tiêu diệt tàu sân bay, khu trục hạm và tàu tuần dương của kẻ thù tiềm năng. Đó là nhận định được Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yury Borisov đưa ra trong cuộc phỏng vấn với tờ Krasnaya Zvezda.

"Đây là loại vũ khí có độ chính xác cao với đầu đạn đa năng, đủ sức tấn công cả các mục tiêu tĩnh và động, cụ thể như tàu sân bay và tuần dương hạm, tàu khu trục đều là những mục tiêu tiềm năng bị loại vũ khí này triệt hạ", Thứ trưởng nói.

Ông Borisov cũng cho biết, Bộ Quốc phòng đã ký hợp đồng sản xuất hàng loạt các tên lửa đạn đạo siêu thanh mới nhất với động cơ hạt nhân "Avangard".

Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh rằng, tất cả các hệ thống vũ khí mà Tổng thống Vladimir Putin nói tới trong Thông điệp gửi Quốc hội Liên bang Nga đều đang ở mức độ sẵn sàng khác nhau, lời khẳng định cho rằng một số vũ khí này "không tồn tại" là không đúng thực tế.

Trong thông báo của mình, Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định, thông qua kết quả của việc phóng thử này có thể khẳng định được những tính năng về kỹ thuật-chiến thuật và các chỉ số thời gian của Kinzhal. Nhờ những đặc tính kỹ thuật cao của MiG-31 và tên lửa siêu thanh với độ hiển thị radar thấp và khả năng cơ động cao, tổ hợp "Kinzhal" là độc nhất vô nhị trên thế giới, tuyên bố nhấn mạnh.

Ngày 11/3, Phi đội bay MIG-31 thuộc Không lực Vũ trụ Nga đã thực hiện việc phóng tên lửa siêu thanh có độ chính xác cao thuộc tổ hợp Kinzhal với mục đích huấn luyện chiến đấu thực tiễn.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc phóng thử nghiệm diễn ra thành công, tên lửa phá hủy hoàn toàn mục tiêu trên bãi tập.

"Máy bay chiến đấu-đánh chặn đã xuất phát từ sân bay thuộc lãnh thổ quân khu Nam trong khuôn khổ thực hiện nhiệm vụ tập luyện chiến đấu "cơ quan quân sự này cho biết thêm.

Trước đó, ngày 1/3, trong Thông điệp gửi Quốc hội, ông Vladimir Putin đã giới thiệu loạt vũ khí mới nhất hiện chỉ Nga sở hữu mà không có gì tương tự trên thế giới, trong đó có tên lửa hành trình với động cơ hạt nhân Avangard"và tổ hợp tên lửa Kinzhal. Theo lời của người đứng đầu nhà nước Nga, vào tháng 10 năm ngoái tổ hợp này đã gia nhập vào đội huấn luyện thử nghiệm chiến đấu tại sân bay Quân khu Nam.

Thông tin về việc Nga thử nghiệm thành công loại tên lửa trên đã khiến cộng đồng quốc tế và giới chuyên gia quân sự xôn xao, bởi từ trước đến nay người ta mới chỉ biết Nga đã từng thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh với tên gọi Yu-71 và Yu-74, được chế tạo trong khuôn khổ “Dự án 4202” (Project 4202), nhưng nó được dự đoán là sẽ sử dụng làm đầu đạn con trong đầu đạn hạt nhân của các tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Và quan trọng nhất là chúng vẫn chưa hoàn thiện và chưa được biên chế. Và như vậy, Nga mới chính là nước đầu tiên sở hữu tên lửa siêu thanh chứ không phải Mỹ hay Trung Quốc.

Do đó, giới quan sát nhận định rằng, Hệ thống Kinzhal sẽ sử dụng đầu đạn siêu thanh Yu-74, một phiên bản nâng cấp mới của Yu-71 và được phóng từ tiêm kích đánh chặn lừng danh MiG-31.

Phản ứng của nước ngoài trước việc Nga thử tên lửa Kinzhal

Theo người đứng đầu Hải quân Mỹ, Richard Spenser, dù tốc độ tên lửa Kinzhal đạt được rất đáng khâm phục nhưng nó vô dụng trước tàu sân bay Mỹ. Tuyên bố của Tưởng Mỹ được tờ The Aviationist đăng tải ngay sau khi Nga công bố video thử nghiệm thành công dòng tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Tướng Richard Spenser tuyên bố tàu sân bay Mỹ vẫn phù hợp bất chấp việc Nga phát triển thành công tên lửa siêu vượt thanh mang tính cách mạng, đồng thời nhấn mạnh Hải quân Mỹ đã có biện pháp ngăn chặn loại vũ khí này.

Ông Spenser tuyên bố trước truyền thông Mỹ: "Chúng tôi tin tưởng rằng tàu sân bay sẽ phát huy được năng lực mang tính quyết định trong những cuộc xung đột công nghệ cao".

Theo ông này, cuộc chạy đua công nghệ trong lĩnh vực siêu thanh đang diễn ra gay gắt giữa các cường quốc, khiến thời gian phóng của chúng ngày càng được rút ngắn.

Quân đội Mỹ cũng đang đẩy mạnh phát triển dòng vũ khí này và sẽ sớm có năng lực tấn công và phòng thủ với tốc độ cực nhanh.

Theo truyền thông Pháp, việc Nga thử nghiệm thành công và trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal đã khiến phương Tây bất lực trong tư thế không thể ngồi yên.

ết, không phải Mỹ hay bất kỳ cường quốc nào hay khoe khoang trước thế giới về vũ khí siêu thanh của mình mà chính Nga mà là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa loại vũ khí này vào trang bị.

Với khả tấn công mục tiêu với tốc độ siêu thanh cùng tầm bắn cực ấn tượng (khoảng 2.000km), Không quân Nga đã sở hữu loại vũ khí có thể phá hủy bất kỳ mục tiêu kiên cố nào trên đất liền trước sự bó tay của hệ thống phòng thủ của đối phương. Theo nguồn tin này, Kinzhal là loại tên lửa hành trình không đối đất trang bị cho máy bay chiến đấu, theo lời giới thiệu ban đầu thì thông số kỹ chiến thuật của nó rất ấn tượng bao gồm tầm bắn trên 2.000 km, vận tốc tối đa Mach 10, được trang bị đầu dò chủ động trong pha tiếp cận mục tiêu, đường bay linh hoạt và gần như không thể đánh chặn.      

Điểm ưu việt của tên lửa Kinzhal đó là nó có đủ sức qua mặt những hệ thống radar cảnh giới và tên lửa phòng không tối tân nhất, vũ khí này sẽ giúp cho những đơn vị không quân tiền tuyến có thể cấp tốc tung đòn giáng trả đối phương trong khi chờ đợi tuyến sau chi viện.  

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc